รีเซต

ไอเดียเจ๋ง! อบจ.ปทุมฯ แปลงโฉมคูหาเลือกตั้งเก่าทำเป็นฉากป้องกัน โควิด-19 เตรียมแผนรับ เปิดเทอม

ไอเดียเจ๋ง! อบจ.ปทุมฯ แปลงโฉมคูหาเลือกตั้งเก่าทำเป็นฉากป้องกัน โควิด-19 เตรียมแผนรับ เปิดเทอม
77ข่าวเด็ด
25 พฤษภาคม 2563 ( 08:40 )
320
ไอเดียเจ๋ง! อบจ.ปทุมฯ แปลงโฉมคูหาเลือกตั้งเก่าทำเป็นฉากป้องกัน โควิด-19 เตรียมแผนรับ เปิดเทอม

 

ปทุมธานี ไอเดียเจ๋ง! อบจ.ปทุมฯ แปลงโฉมคูหาเลือกตั้งเก่าทำเป็นฉากป้องกัน โควิด-19 เตรียมแผนรับ “เปิดเทอม” ลดความเสี่ยงเด็ก

 

 

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ที่โรงเรียนสามโคก อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี พบนายชาญ พวงเพ็ชร์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี นายชูชาติ เที่ยงธรรม ผู้อำนวยการโรงเรียนสามโคก ตลอดจนครูและบุคลากรจิตอาสาจำนวนหนึ่งกำลังดำเนินการดัดแปลงคูหาเลือกตั้งแบบกระดาษเก่า ที่ถูกใช้เมื่อ 9 ปีที่แล้ว แต่ยังเก็บรักษาไว้ มาตัดแปลงเป็นฉากป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา2019 (COVID-19) เพื่อเตรียมการรองรับการเปิดภาคเรียนวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดวิกฤตโควิด-19

 

 

นายชาญ พวงเพ็ชร์ หรือลุงชาญใจดี เปิดเผยว่า “จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน ตลอดจนนักเรียนที่จะต้องมาเรียนในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ตามนโยบายของรัฐบาลที่ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการเตรียมมาตรการป้องกันบุคลากรและนักเรียนให้ปลอดภัยสูงสุดขณะอยู่ที่โรงเรียน อบจ.ปทุมธานีจึงเตรียมการทุกอย่างเพื่อรองรับสถานการณ์ดังกล่าวตามแนวทางของรัฐบาล ตนเห็นว่าที่ อบจ.ปทุมธานี มีคูหาเลือกตั้งเก่าตั้งแต่เมื่อ 9 ปีที่แล้ว ที่ยังเก็บรักษาไว้ แต่สภาพไม่ค่อยสมบูรณ์นัก จึงได้เกิดแนวคิดในการนำมาดัดแปลงเป็นฉากป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้นักเรียนแต่ละคนขณะเรียนหนังสือในชั้นเรียนเพื่อป้องกันละอองฝอยที่อาจเกิดขึ้นขณะพูดคุย ซึ่งถือเป็นการใช้ประโยชน์จากวัสดุเหลือใช้ มาสร้างคุณค่า ช่วยประหยัดงบประมาณของทางราชการ

 

 

ทั้งนี้ด้วยความเป็นห่วงเป็นใยลูกหลานชาวปทุมธานี ที่จะมาเรียนที่โรงเรียนสามโคก และโรงเรียนวัดป่างิ้ว สังกัด อบจ.ปทุมธานี ร่วม 6,000 คน ในปีการศึกษา 2563 อยากให้ทุกคนปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีแนวทางมาตรการคัดกรอง นักเรียนก่อนเข้าโรงเรียน ต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่อยู่ในโรงเรียน ทำความสะอาดล้างมือ เว้นระยะห่าง รวมถึงการจัดกลุ่มนักเรียนเล็กๆ หรือกลุ่มย่อย ทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสต่างๆ ทุกวัน ลดความแออัด ไม่จัดกิจกรรมที่มีการสัมผัสร่วมกัน ซึ่งทั้งหมดนี้คือแนวทางหลักในการทำงานร่วมกัน เพื่อเตรียมความพร้อมในทุกระดับ ขอให้ผู้ปกครองลดความ และหากหน่วยงานใดที่ประสงค์จะนำแนวคิดนี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อนักเรียน ตนเองพร้อมสนับสนุนเต็มที่ และสามารถมาดูตัวอย่างของฉากป้องกันไวรัสนี้ที่โรงเรียนสามโคก ได้ทุกวัน”

 

 

ด้านนายชูชาติ เที่ยงธรรม ผู้อำนวยการโรงเรียนสามโคก ยังกล่าวเสริมว่า “ทางโรงเรียนต้องขอขอบคุณนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ที่สนับสนุนการจัดการศึกษาทุกอย่าง ตลอดจนเป็นห่วงความปลอดภัยลูกๆ ทุกโรงเรียน และมีการดำเนินสนับสนุนการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับการเปิดภาคเรียนที่ 1/2563 นี้ ตั้งแต่การฉีดยาฆ่าเชื้อตามอาคารสถานที่ ห้องเรียนทุกห้องอย่างสม่ำเสมอ มีการเตรียมอุโมงค์ฆ่าเชื้อ ก่อนเข้าสู่บริเวณโรงเรียน มีจุดคัดกรองสุขภาพ จุดบริการการล้างมือ มีเจลและสเปรย์แอลกอฮอล์ บริการตามจุดต่างๆ

 

 

ตลอดจัดจัดระเบียบการใช้ลิฟท์ การรับประทานอาหาร การประชาสัมพันธ์เน้นย้ำการสวมหน้ากากอนายมัยแก่นักเรียนและผู้ปกครอง และอื่นๆ ตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อความปลอดภัยสูงสุด นอกจากนั้นยังวางแผนในการจัดห้องเรียนให้เว้นระยะห่าง โดย 1 ห้อง มีนักเรียนไม่เกิน 20 คน ตามมาตรการดังกล่าว ส่วนฉากป้องกันไวรัสโคโรนา2019 (COVID-19)นี้ทางโรงเรียนเรียกว่า Protection barrier ซึ่งครูและบุคลากรจิตอาสา ยินดีช่วยกันดัดแปลงจากคูหาเลือกตั้ง เพื่อรองรับลูกๆ ด้วยความห่วงใย”

 

 

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การจัดทำ Protection barrier ที่มีการดำเนินการในช่วงแรกนี้ ประมาณ 3,000 ชุด และทางโรงเรียนแจ้งว่าจะดำเนินจัดทำให้เพียงพอต่อจำนวนนักเรียน รวมถึงคิดค้นแนวทางอื่นๆ ในการสร้างความปลอดภัยต่อบุคลากร ผู้เรียน และให้ผู้ปกครองนักเรียนมีความสบายใจสูงสุดอย่างต่อเนื่องต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง