รีเซต

ข่าวนี้จริงไหม....ใครตกงาน ! รับเงินชดเชยผ่าน SMS ?

ข่าวนี้จริงไหม....ใครตกงาน ! รับเงินชดเชยผ่าน SMS ?
TNN ช่อง16
6 สิงหาคม 2566 ( 09:27 )
86
ข่าวนี้จริงไหม....ใครตกงาน ! รับเงินชดเชยผ่าน SMS ?

นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน  เปิดเผยว่า SMS ส่งข้อความ แนบลิงก์รับเงินชดเชย ระหว่างว่างงาน เป็นข่าวปลอม 

โดยกรมการจัดหางาน ไม่มีนโยบายส่ง SMS ให้กับประชาชนเพื่อแจ้งสิทธิ์หรือแจ้งข้อมูลให้ยืนยันสิทธิ์ในทุกกรณี ซึ่งที่ผ่านมามิจฉาชีพจะใช้ตราสัญลักษณ์ของกรมการจัดหางาน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ทำให้ประชาชนหลงเชื่อนำไปสู่การสูญเสียทรัพย์สินอธิบดีกรมการจัดหางานย้ำว่า แม้ว่าทางโซเชียลมีเดีย จะมีการแชร์ข้อมูลหรือข่าวที่มีตราสัญลักษณ์ของกรมการจัดหางาน อย่าเพิ่งหลงเชื่อ ต้องตรวจสอบก่อนทุกครั้ง โดยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 – 10 หรือ สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 กรมการจัดหางาน หรือ 1694 " ไม่ใช่แค่เพียง SMS หลอกลวง ยังมีกรณีประกันสังคมเปิดลงทะเบียนสำหรับคนว่างงาน รับเงินชดเชยได้ 70%  จากกรมการจัดหางานด้วย ข้อมูลนี้ก็เป็นข่าวปลอม "


อธิบดีกรมการจัดหางานระบุว่า การรับเงินชดเชยกรณีว่างงานมีจริง สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่ถูกเลิกจ้าง ลาออกจากงาน หรือสิ้นสุดสัญญาจ้าง สามารถรับสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานได้ โดยต้องขึ้นทะเบียนผู้ว่างงานทาง e-service ของกรมการจัดหางานที่เว็บไซต์ e-service.doe.go.th 
กรณีที่ผู้ประกันตนว่างงานเพราะถูกเลิกจ้าง จะได้รับเงินทดแทนในระหว่างว่างงาน อัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างที่นำส่งเงินสมทบ ระยะเวลาไม่เกิน 180 วัน


ส่วนผู้ประกันตนลาออกหรือสิ้นสุดสัญญาจ้างที่มีกำหนดระยะเวลาการจ้างไว้แน่นอน จะได้รับเงินทดแทนในระหว่างการว่างงานอัตราร้อยละ 30 ของค่าจ้างที่นำส่งเงินสมทบ ระยะเวลาไม่เกิน 90 วันผู้เขียนข่าว

เรียบเรียงโดย : ธัญรมณ ไพศาลสุนทรกิจ

ผู้สื่อข่าวสายสังคม คอลัมน์ ข่าวนี้จริงไหม?

 


ที่มาภาพนิ่ง

ช่างภาพTNNถ่าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง