รีเซต

หีบพระธรรมโบราณหาดูยาก อายุมากกว่า 400 ปี

หีบพระธรรมโบราณหาดูยาก อายุมากกว่า 400 ปี
TNN ช่อง16
8 ตุลาคม 2563 ( 17:00 )
347
หีบพระธรรมโบราณหาดูยาก อายุมากกว่า 400 ปี

วันที่ 8 ตุลาคม ที่วัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ ให้การต้อนรับ นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร พร้อมคณะ ที่ได้เดินทางมาเยี่ยมชมโบราณสถาน และติดตามการบูรณะซ่อมแซมจิตรกรรมฝาผนังจากเหตุเพลิงไหม้อุโบสถ เมื่อปลายปี 2562 ที่ผ่านมา พร้อมกับเดินชมการสร้างพระนางพญา องค์ใหญ่ขนาดหน้าตักกว้าง 8 เมตร กว้าง 4 เมตร สูง 12 เมตร หล่อด้วยทอง เงิน เงินยวง หรือเป็นการเททองหล่อด้วยปัญจะโลหะอะลูมินัมบรอนซ์ จำนวน 12 ตัน  ก่อนเดินทางไปเยี่ยมชมโบราณวัตถุที่กุฏิเจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ 


นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า การเดินทางมาวันนี้ เพื่อมาติดตามการสร้างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระพุทธชินราช ซึ่งดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่ปี 2557 ช่วงนี้ใกล้เสร็จ จึงเดินทางมาตรวจดูความเรียบร้อย ซึ่งพิพิธภัณฑ์ยังต้องมีการปรับปรุงอีกเล็กน้อย ก่อนเปิดให้ประชาชนได้ชม  ส่วนการเดินทางมาเยี่ยมวัดราชบูรณะ ซึ่งเป็นวัดที่มีความสำคัญ มีงานสถาปัตยกรรม งานจิตรกรรม เจดีย์โบราณสถาน ต่างๆ ในอนาคตต้องมีการรักษาไว้ ซึ่งทางกรมศิลปกรกับทางวัดราชบูรณะร่วมกันบูรณะมาระยะหนึ่งแล้ว เนื่องจากจิตรกรรมฝาผนังจากเหตุเพลิงไหม้เมื่อปลายปีที่ผ่านมา จึงมีการบูรณะซ่อมแซม ซึ่งมีความคืบหน้า บูรณะใกล้แล้วเสร็จ  พร้อมกันนี้ ยังได้เยี่ยมชมโบราณวัตถุที่มีคุณค่าของวัดไว้ ทั้งหีบพระธรรม ตู้พระธรรม พระพุทธรูปโบราณล้ำค่า โดยได้พูดคุยกับทางวัดว่าน่าจะมีการจัดเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อแสดงให้ประชาชนได้ศึกษาเรียนรู้ โดยจะต้องปรึกษากับทางเจ้าอาวาสวัดราชบูรณะอีกครั้งเพื่อดำเนินการ ทางกรมศิลปากรพร้อมสนับสนุนที่จะทำพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว 


ส่วนเรื่องหีบพระธรรมโบราณ ที่พบอยู่ในวัด คาดว่าสร้างในสมัยอยุธยาตอนกลาง อายุมากกว่า 400 ปี ซึ่งสอดคล้องกับศิลปะแถบภาคเหนือ ที่เป็นงานสลักไม้ เป็นช่วงที่อยุธยามีศึกสงครามกับทางล้านนา ซึ่งมีพื้นที่กันชนคือที่พิษณุโลกและสุโขทัย ดังนั้นจึงเป็นแหล่งปะทะทางศิลปกรรม ที่มีอิทธิพลมาจากล้านนาและอยุธยามาผสมผสานกัน  ดังนั้นหีบพระธรรมจึงเป็นร่องรอยหลักฐานหนึ่งที่มีลวดลายอิทธิพลศิลปะจีน ทำนองเดียวกับงานปูนปั้นที่พบในวัดนางพญา ศรีสัชนาลัยสุโขทัย ซึ่งนับเป็นวัตถุโบราณสำคัญ ดังนั้นจึงขอให้ทางวัดขึ้นทะเบียนเพื่อจะได้ปกป้อง คุ้มครองและรักษาไว้ ทางกรมศิลปกรจะได้เข้ามาช่วยอนุรักษ์ต่อไปเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE


ข่าวที่เกี่ยวข้อง