รีเซต

สรรพสามิต ยันไม่ขึ้นภาษี 'เหล้า-เบียร์-เครื่องดื่มบำรุงกำลัง' จ่อลงพื้นที่ตรวจสอบ

สรรพสามิต ยันไม่ขึ้นภาษี 'เหล้า-เบียร์-เครื่องดื่มบำรุงกำลัง' จ่อลงพื้นที่ตรวจสอบ
มติชน
28 กุมภาพันธ์ 2565 ( 17:02 )
128
สรรพสามิต ยันไม่ขึ้นภาษี 'เหล้า-เบียร์-เครื่องดื่มบำรุงกำลัง' จ่อลงพื้นที่ตรวจสอบ

ข่าววันนี้ นายณัฐกร อุเทนสุต ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต ในฐานะโฆษกกรมสรรพสามิต กล่าวยืนยัน กรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง ยังไม่มีนโยบายในการปรับขึ้นภาษีสุรา เบียร์และเครื่องดื่มบำรุงกำลัง อย่างไรก็ตามจากกรณีกระแสข่าวที่ผู้ค้าเตรียมปรับขึ้นราคาที่ 20-30 บาทต่อโหลนั้น ทางกรมสรรพสามิต ได้สอบถามไปยังบริษัท โอสถสภา จำกัด แล้ว โดยได้รับการยืนยันว่ายังไม่มีนโยบายในการปรับขึ้นราคาเครื่องดื่มบำรุงกำลัง ซึ่งยังคงราคาขายที่ 10 เหมือนเดิม แต่ทั้งนี้จะมีการออกผลิตภัณฑ์ตัวใหม่และจำหน่ายในราคา 12 บาท เช่นเดียวกับกรณีของเบียร์ และสุรา ทางผู้ประกอบการโรงอุตสาหกรรมสุรารายใหญ่ ได้ยืนยันว่า ยังไม่มีนโยบายในการปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด

 

“กรมสรรพสามิต ยังไม่มีนโยบายในการปรับขึ้นสุรา เบียร์ และเครื่องดื่มบำรุงกำลัง และจากการสอบถามยังไปผู้ประกอบการก็ได้รับการยืนยันว่ายังไม่มีนโยบายในการปรับขึ้นราคา แต่อาจมีการออกผลิตภัณฑ์ตัวใหม่เพื่อจำหน่ายในราคาที่สูงกว่า ดังนั้นขอความร่วมมือร้านค้าปลีกอย่าปรับขึ้นราคา ซึ่งหากประชาชนพบ ขอให้แจ้งมายัง 1713 กรมสรรพสามิต เพื่อจะส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบ เพื่อดำเนินมาตรการที่เกี่ยวข้องต่อไป” นายณัฐกร กล่าว

 

นายณัฐกร กล่าวอีกว่า ในช่วงวันที่ 14-17 มีนาคม 2565 จะเป็นช่วงที่กรมสรรพสามิต จะมีการส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาขายปลีก ของสุรา เบียร์ และเครื่องดื่มบำรุงกำลัง ก่อนประกาศราคาขายปลีกแนะนำ ทั้งนี้ หากจะมีการปรับราคาขาย ทางผู้ประกอบการจะต้องมีการแจ้งราคาและต้นทุนมายังกรมสรรพสามิตก่อน ซึ่งหากยังไม่แจ้งมา ร้านค้าปลีกจะไม่สารถปรับขึ้นราคาขายปลีกได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง