รีเซต

"ปรเมศวร์" รอ"กกต."เคลียร์ปมบัตรหาย-บัตรเขย่ง ก่อนลุยงานนายกพัทยาทันที

"ปรเมศวร์" รอ"กกต."เคลียร์ปมบัตรหาย-บัตรเขย่ง ก่อนลุยงานนายกพัทยาทันที
มติชน
24 พฤษภาคม 2565 ( 08:14 )
52
"ปรเมศวร์" รอ"กกต."เคลียร์ปมบัตรหาย-บัตรเขย่ง ก่อนลุยงานนายกพัทยาทันที

วันที่ 24 พฤษภาคม นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้สมัครเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา เบอร์ 1 กลุ่มเรารักพัทยา พร้อมลุยงานนายกพัทยาทันทีหลังได้คะแนนเสียงสูงสุดที่ 14,349 คะแนน แต่ต้องรอ กกต.ส่วนกลางเคลียร์ปมบัตรหายและบัตรเขย่งก่อน ซึ่งไม่น่าจะมีผลต่อคะแนนการเลือกตั้ง

 

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังปิดหีบลงคะแนนการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา(ส.ม.) อย่างเป็นทางการเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ผลปรากฏว่า นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้สมัครเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา เบอร์ 1 กลุ่มเรารักพัทยา ได้คะแนนเสียงสูงสุดที่ 14,349 คะแนน ส่วนอันดับ 2 คือนายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร ผู้สมัครเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา กลุ่มพัทยาร่วมใจ หมายเลข 4 ได้ 12,477 คะแนน อันดับ 3 นายกิตติศักดิ์ นิลวัฒนโฒชัย ผู้สมัครเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา จากคณะก้าวหน้า หมายเลข 3 ได้ 8,759 คะแนน และอันดับ 4 นายศักดิ์ชัย แตงฮ่อ ผู้สมัครเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา ในนามอิสระ หมายเลข 2 ได้ 990 คะแนน คิดเป็น 98.63%

 

ส่วนผู้สมัครเลือกตั้งส.ม.ทั้ง 4 เขตเลือกตั้ง เขตละ 6 คน รวม 24 คน ปรากฏว่าผู้สมัครเลือกตั้ง ส.ม.ในนาม “กลุ่มเรารักพัทยา” เข้าวินชนะยกทีมในทุกเขตเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามไม่สามารถประกาศผลการนับคะแนนของนายกเมืองพัทยา และสมาชิกเมืองพัทยาในเขตเลือกตั้งที่ 2 กับเขตเลือกตั้งที่ 3 ได้ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องบัตรหายและบัตรเขย่ง

 

เรือตรีปราโมทย์ ทับทิม ผอ.กกต.เมืองพัทยา กล่าวว่า สำหรับการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาในหน่วยเลือกตั้ง 1 และหน่วยเลือกตั้งที่ 2 ในเขตเลือกตั้งที่ 4 หน่วยเลือกตั้งที่ 20 โรงเรียนเมืองพัทยา 7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง พบว่ามีบัตรหายไป 2 ใบ ยังไม่สามารถระบุสาเหตุหรือปัญหาที่เกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ยังมีปัญหาบัตรเขย่ง 2 ใบ ในหน่วยเลือกตั้งที่ 29 เขตเลือกตั้งที่ 2 และหน่วยเลือกตั้ง 5 เขตเลือกตั้งที่ 3 ซึ่งยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ จึงทำได้แต่เพียงการประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการในส่วนส.ม.ในเขตเลือกตั้งที่ 1 และเขตเลือกตั้งที่ 4 ขณะที่ผลการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยายังคงไม่สามารถทำการประกาศผลได้ คงต้องรอการพิจารณาและสรุปผลอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

 

“ตามระเบียบต้องชะลอการประกาศผลเลือกตั้งเอาไว้ก่อน โดยทำเรื่องรายงาน กกต.จังหวัดชลบุรี ก่อนจะส่งให้ กกต.ส่วนกลางวินิจฉัยว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร อาจจะให้นับคะแนนใหม่ หรือเลือกตั้งใหม่เฉพาะหน่วยที่มีปัญหา ขึ้นอยู่กับ กกต.ส่วนกลางที่จะวินิจฉัยและสั่งการ แต่ถ้า กกต.ส่วนกลางบอกว่าไม่มีผลอะไร ก็สามารถรับรองการเลือกตั้งได้” เรือตรีปราโมทย์กล่าว

 

ขณะที่ชาวเมืองพัทยาทยอยเข้าแสดงความยินดีกับนายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ว่าที่นายกเมืองพัทยา

 

นายปรเมศวร์กล่าวว่า ถ้าได้การรับรองการเลือกตั้งพร้อมสานต่อภารกิจตามที่ตั้งไว้ใน 4 เป้าหมาย 1.การแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน เรื่องเศรษฐกิจ การจ้างงาน การสร้างรายได้ 2.การยกระดับพัฒนาคุณภาพชีวิต และเรื่องสิ่งแวดล้อมในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมให้เบ็ดเสร็จ 3.สานต่อวิสัยทัศน์ของเมืองพัทยาที่ได้ดำเนินการไปหลายเรื่องแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบนเกาะล้าน ที่นาเกลือการปรับภูมิทัศน์ชายหาด และ 4.การเตรียมความพร้อมเรื่องพัฒนาบุคลากรทางด้านเทคโนโลยี และการศึกษาเพื่อตอบโจทย์ที่เราเป็นศูนย์กลางอีอีซี

 

“เรื่องที่ยังไม่มีการประกาศผลคะแนนอย่างเป็นทางการเนื่องจากมีปัญหาบัตรเลือกตั้งเขย่งนั้น มองว่าไม่น่ากระทบคะแนนของตัวเองเพราะมีเพียงไม่กี่ใบ ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของ กกต ที่จะเป็นผู้ตัดสิน”นายปรเมศวร์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง