รีเซต

‘ก.ท่องเที่ยว’ ร่วม ‘ททท.’ จัดทำ ‘เส้นทางท่องเที่ยวลัดเลาะรอบเกาะรัตนโกสินทร์’ กระตุ้นเที่ยวในประเทศ

‘ก.ท่องเที่ยว’ ร่วม ‘ททท.’ จัดทำ ‘เส้นทางท่องเที่ยวลัดเลาะรอบเกาะรัตนโกสินทร์’ กระตุ้นเที่ยวในประเทศ
มติชน
25 กรกฎาคม 2563 ( 17:06 )
171
1
‘ก.ท่องเที่ยว’ ร่วม ‘ททท.’ จัดทำ ‘เส้นทางท่องเที่ยวลัดเลาะรอบเกาะรัตนโกสินทร์’ กระตุ้นเที่ยวในประเทศ

‘ก.ท่องเที่ยว’ ร่วม ‘ททท.’ จัดทำ ‘เส้นทางท่องเที่ยวลัดเลาะรอบเกาะรัตนโกสินทร์’ กระตุ้นเที่ยวในประเทศ

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดทำเส้นทางท่องเที่ยวลัดเลาะรอบเกาะรัตนโกสินทร์เพื่อส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวด้วยระบบขนส่งสาธารณะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ลดการใช้พลังงาน ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ตามแนวคิดสีเขียว 7 ประการ (7 Greens) พร้อมมอบตราสัญลักษณ์เอสเอชเอแก่ผู้ร่วมโครงการที่ผ่านเกณฑ์

 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับคณะผู้บริหารกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และสื่อมวลชน ร่วมเดินทางทดสอบสินค้าด้วยระบบขนส่งสาธารณะเส้นทางท่องเที่ยวลัดเลาะรอบเกาะรัตนโกสินทร์ในรูปแบบท่องเที่ยววิถีปกติใหม่ (นิวนอร์มอล) ที่มีความสะดวก รวดเร็วในการเดินทาง ซึ่งมีสินค้าและบริการที่เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety & Health Administration (เอสเอชเอ) สัมผัสวิถีชีวิตชาวไทยเชื้อสายจีนที่มีความเป็นเจ้าบ้านที่ดีผ่านร้านอาหารริมทาง (สตรีทฟู๊ด) ย่านเยาวราชที่โด่งดังไปทั่วโลก

 

ทั้งนี้ เส้นทางลัดเลาะรอบเกาะรัตนโกสินทร์ เริ่มจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน (เอ็มอาร์ที) สถานีสามยอด ที่ออกแบบตามสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลผสมผสานกับศิลปวัฒนธรรมไทยโบราณ เพื่อไปยังสถานีสนามไชย ซึ่งเป็นสถานีที่สวยที่สุดของประเทศไทย ตั้งอยู่ในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ชั้นใน ออกแบบและตกแต่ง ตามสถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น แวะเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ได้แก่ มิวเซียมสยาม ที่ได้รับตรามาตรฐานเอสเอชเอประเภทนันทนาการและสถานที่ท่องเที่ยว เป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ประวัติศาสตร์และเรื่องราวต่างๆ ของสังคมไทย นำเสนอผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่และกิจกรรมสร้างสรรค์ จากนั้น เดินเท้าไปวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือวัดโพธิ์ มรดกไทยสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ร่วมสักการะพระพุทธไสยาสน์ หลังจากนั้นนั่งเรือข้ามฟากจากท่าเตียนไปยัง วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร หรือวัดแจ้ง เพื่อถวายตราสัญลักษณ์เอสเอชเอ ประเภทนันทนาการและสถานที่ท่องเที่ยว แด่พระธรรมรัตนดิลก เจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม และสักการะพระปรางค์โบราณสถานที่สำคัญ

 

ต่อจากนั้นนั่งรถตุ๊กตุ๊กไปสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน (เอ็มอาร์ที) สถานีอิสรภาพ ซึ่งเป็นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น งดงามตระการตาด้วยรูปหงส์สีทองอร่ามเฉิดฉายบริเวณสถานี โดยมีต้นแบบจากวัดหงส์รัตนารามราชวรมหาวิหาร จากนั้นเดินทางไปสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน (เอ็มอาร์ที) สถานีวัดมังกร ที่ออกแบบโดยถ่ายทอดวิถีชีวิตชาวไทยเชื้อสายจีน และชมบรรยากาศสตรีทฟู๊ด ย่านเยาวราช รวมทั้งเยี่ยมชมโรงแรมเซี่ยงไฮ้แมนชั่น กรุงเทพฯ ที่ได้รับตราสัญลักษณ์เอสเอชเอ หมวดโรงแรมและที่พัก และ ห้องอาหารจีน เรดโรส ไชนีส เรสเทอรองท์ & แจ๊สเลาน์จ ห้องอาหารสไตล์ Modern Chinese ผสมผสานอาหารจีนหลากหลายสไตล์ ทั้งกวางตุ้ง ฮกเกี้ยน เสฉวนที่อยู่คู่ชาวเยาวราชมานานหลายปี และได้รับตราสัญลักษณ์เอสเอชเอ หมวดภัตตาคารและร้านอาหาร เพื่อเป็นการตอกย้ำการท่องเที่ยวที่สะอาด สะดวก ปลอดภัย ราคาเป็นธรรม และผู้คนในพื้นที่ พร้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง