ผวจ.ประจวบฯสั่งเพิ่มเตียง 7 รพ.สนาม แจงปมแม่ติดโควิด พาลูกนั่งรอเตียงริมถนน

ผวจ.ประจวบฯสั่งเพิ่มเตียง 7 รพ.สนาม แจงปมแม่ติดโควิด พาลูกนั่งรอเตียงริมถนน
ข่าวสด
30 กรกฎาคม 2564 ( 11:33 )
7
ผวจ.ประจวบฯสั่งเพิ่มเตียง 7 รพ.สนาม แจงปมแม่ติดโควิด พาลูกนั่งรอเตียงริมถนน

 

ผวจ.ประจวบฯสั่งเพิ่มเตียง 7 รพ.สนาม รักษาผู้ป่วยโควิด หลังผู้ป่วยเพิ่มสูงต่อเนื่อง สสจ.แจงปมแม่ติดโควิด พาลูกนั่งรอเตียงศาลาริมถนน

 

 

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.64 นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ลงนามคำสั่งที่ 7529/2564 มอบหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สนับสนุนภารกิจของโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ หลังจากสภาวการณ์ปัจจุบันมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น โดยมีแนวโน้มว่าอาจมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อเข้ารับการรักษาเพิ่มมากขึ้นจนเกิดปัญหาเตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ

 

 

 

 

ทั้งเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม จึงให้มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามระดับพื้นที่ โดยมอบหมายภารกิจตั้งโรงพยาบาลสนามพื้นที่ อ.หัวหิน ที่โรงแรมสวนสนประดิพัทธ์ มอบหมายให้เทศบาลเมืองหัวหิน เป็นผู้รับผิดชอบหลัก โรงพยาบาลสนาม อ.ปราณบุรี ที่อาคารศูนย์อบรมคริสตจักร ปราณบุรี ให้องค์การบริหารส่วนตำบล ปากน้ำปราณ (อบต.) เป็นผู้รับผิดชอบหลัก โรงพยาบาลสนาม อ.สามร้อยยอด ที่วัดตาลเจ็ดยอด มอบหมายเทศบาลตำบลไร่เก่า โรงพยาบาลสนาม อ.กุยบุรี ที่วัดกุยบุรี มอบหมายเทศบาลตำบลกุยบุรี

 

 

สำหรับโรงพยาบาลสนาม อ.ทับสะแก ที่สมาคมมะพร้าวแห่งประเทศไทย อบต.ทับสะแก เป็นผู้รับผิดชอบ โรงพยาบาลสนาม อ.บางสะพาน ที่โรงแรมบางสะพาน รีสอร์ท มอบให้ อบต.แม่รำพึง รับผิดชอบ และ โรงพยาบาลสนาม อ.บางสะพานน้อย ที่วัดห้วยสัก อบต.ทรายทอง รับผิดชอบ โดยทั้ง 7 อปท. เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการบริหารและเบิกจ่ายงบประมาณ ค่าอาคารสถานที่ ค่าวัสดุและอุปกรณ์ในการป้องกัน ทำความสะอาด และควบคุมโรค

 

 

รวมทั้งระบบการรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้ให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (อบจ.) บูรณาการร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ สนับสนุนการจัดตั้งและบริหารจัดการโรงพยาบาลสนามในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

 

 

ด้าน นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า กรณีแม่พร้อมลูกสาว อายุ 18 ปี ชาว อ.กุยบุรี เดินทางมาจาก จ.สมุทรปราการ จากนั้นนั่งรอในศาลาที่พักผู้โดยสาร บริเวณสามแยกหนองหมู ริมถนนเพชรเกษมขาเข้า กทม.ที่ อ.กุยบุรี เนื่องจากรพ.กุยบุรีอ้างว่าเตียงเต็ม โดยรับผู้ป่วยติดเชื้อจากคลัสเตอร์ใหญ่ใน อ.กุยบุรี เข้ารับการรักษาก่อนเดินทางมาถึง 2 แม่ลูกจึงไปนอนพักบ้านญาติชั่วคราว ล่าสุดแม่ได้เข้ารับการรักษาแล้ว สำหรับลูกสาวอยู่ระหว่างการรอผลตรวจ

 

 

นายแพทย์สุริยะกล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดจากต่างจังหวัดที่ติดต่อโรงพยาบาลปลายทางแล้ว ได้รับการยืนยันชัดเจนว่ามีเตียงว่าง แต่เมื่อเดินทางมาถึง จ.ประจวบคีรีขันธ์แล้วมีปัญหาเตียงเต็ม

 

 

เบื้องต้นขอให้ผู้ป่วยหรือญาติติดต่อที่หมายเลขโทรศัพท์มือถือตนโดยตรงที่หมายเลข 099-625-3919 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าบรรเทาความเดือดร้อน นอกจากนั้น เพื่อความสะดวก สสจ.จะแจ้งข้อมูลจำนวนเตียงว่างในโรงพยาบาลทุกแห่ง และจำนวนเตียงที่มีความพร้อมในโรงพยาบาลสนามทั้ง 8 อำเภอ เพื่อให้ผู้ป่วยตรวจสอบผ่านโซเชียลมีเดียในระบบเรียลไทม์ แต่พบว่าขณะนี้มีผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัด เข้ามารักษาตัวไม่มากตามที่คาดการณ์ไว้ล่วงหน้า

 

 

นายแพทย์สุริยะ กล่าวต่อว่า กรณีการเสียชีวิตรายแรกในประเทศจากการฉัดวัคซีนสลับยี่ห้อของ ครูสอนพิเศษ อายุ 39 ปี ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 ก.ค. หลังจากฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก ต่อด้วยแอสตร้าเซนเนก้าเข็มที่ 2 ที่ รพ.ประจวบฯ เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่ผ่านมา

 

 

ขณะนี้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้จัดประชุมเป็นการเร่งด่วนเป็นกรณีพิเศษโดยโอนเงินเยียวยาให้สามีผู้เสียชีวิต แล้วจำนวน 4 แสนบาท ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา แม้ว่าสาเหตุการเสียชีวิตไม่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง