ปัตตานีไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม 19 วันติดต่อกัน - เหลือผู้ติดเชื้อเหลือ 3 ราย

ปัตตานีไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม 19 วันติดต่อกัน - เหลือผู้ติดเชื้อเหลือ 3 ราย
มติชน
10 พฤษภาคม 2563 ( 15:28 )
33
ปัตตานีไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม 19 วันติดต่อกัน - เหลือผู้ติดเชื้อเหลือ 3 ราย

ปัตตานีไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม 19 วันติดต่อกัน – เหลือผู้ติดเชื้อเหลือ 3 ราย

 

ผู้สื่อข่าวปัตตานีรายงานวันที่ 10 พฤษภาคม สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี สถานการณ์มีแนวโน้นดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสถานการณ์ล่าสุดยอดผู้ป่วยโควิด 19 สะสม อยู่ที่ 91 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขของผู้ติดเชื้อสะสมคงที่เป็นวันที่ 19 ติดต่อกัน โดยไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ นอกจานี้ยังพบว่าผู้ป่วยที่มีอยู่เดิมที่รักษาตีวอยู่ที่โรงพยาบาลของจังหวัดในขณะนี้ ยอดผู้ป่วยเหลือเพียงแค่ 3 ราย ในขณะที่โรงพยาบาลสนาม ไม่มีผู้ป่วยรักษาตัวแต่อย่างใด ซึ่งทิศทางและแนวทางในการป้อง รวมถึงมาตรการในการป้องกันเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้ ทางจังหวัดปัตตานี ยังคงนับถอยหลังถึงมาตรการตามโครงการ 2 สัปดาห์ ปัตตานีรวมใจต้านภัยโควิด-19 New Normal ปัตตานี เพื่อร่วมหยุดยั้งการแพร่ระบาดของคนในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้เหลือเพียงแค่ 8 วัน ก็จะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของผู้คนที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ได้อย่างเด็ดขาด

แต่ถึงแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดมีแนวโน้มและทิศทางที่ดีขึ้น แต่ ทางจังหวัดปัตตานีก็ยังไม่ประมาท และยังคงรณรงค์ให้ประชาชนยังคงปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปัตตานีอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง เว้นระยะห่างทางสังคม การล้างมือทุกครั้ง และลดการอยู่อย่างแออัด เพราะที่ผ่านมายังมีผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงติดโรคติดต่อ ไม่ว่าจะเป็น กรุงเทพและปริมณฑล ภูเก็ต และ ประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามายังพื้นที่ปัตตานี ทุกวันวันละ 2-3 ร้อยราย ซึ่งจำเป็นต้องมีการป้องกันและเฝ้าระวังกันอย่างเต็มที่

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า หากไม่พบผู้ป่วยเพิ่มตามที่ทางจังหวัดปัตตานีได้กำหนดไว้ใน 2 สัปดาห์ ทางจังหวัดก็จะมีมาตรการในการผ่อนปรนในบางพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนสามารถที่จะกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติอีกครั้ง แต่ก็ยังคงมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษในบางจุด เช่น พื้นที่ที่มีผู้ที่เดินทางไปใช้กันบ่อย โดยเฉพาะ ร้านน้ำชา ร้านอาหาร และมัสยิด ทางจังหวัดก็จะมีการรณรงค์เข้มข้นขึ้น รวมถึงจะมีการรณรงค์ให้ความรู้กับผู้ปกครอง และ นักเรียน ก่อนที่จะมีการเปิดเรียนในวันที่ 1ก.ค.ที่จะถึงนี้ ว่าจะมีการปฏิบัติตัวอย่างไร แต่ถึงแม้ว่าสถานการณ์ในพื้นที่จะดีขึ้น แต่ที่น่ากังวลและต้องมีการเฝ้าดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไปก็คือ กลุ่มคนที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดปัตตานี โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ไม่ว่าจะเป็น กรุงเทพมหานครฯ ปริมณฑล ภูเก็ต และ ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งขณะนี้มีผู้ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดปัตตานีทุกวัน 2- 3 ร้อยรายต่อวัน และมีกักตัวเพิ่มขึ้นทุกวัน โดยล่าสุดในขณะนี้ มีผู้ที่ถูกกักตัวที่ Local Quarantine ที่ทางจังหวัดจัดไว้ ทั้งสิ้น 166 แห่งใน 12 อำเภอ มีผู้ที่ถูกกักตัวทั้งสิ้น กว่า 1,700 ราย ถึงแม้ว่าทางจังหวัดจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของประชาชนในพื้นที่ได้ แต่ก็ต้องระวังและไม่สามารถผ่อนปรนมาตรการได้ทุกเรื่อง เนื่องจากยังคงต้องเฝ้าระวังผู้ที่จะเดินทางเข้าพื้นที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกวัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง