รีเซต

1 ปี จ่าคลั่ง ผบ.ทบ. เผยกรรมการสอบ สมัย “บิ๊กแดง” ลงโทษทหาร 13 นาย สั่งประจำ 0007

1 ปี จ่าคลั่ง ผบ.ทบ. เผยกรรมการสอบ สมัย “บิ๊กแดง” ลงโทษทหาร 13 นาย สั่งประจำ 0007
ข่าวสด
4 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:06 )
92
1 ปี จ่าคลั่ง ผบ.ทบ. เผยกรรมการสอบ สมัย “บิ๊กแดง” ลงโทษทหาร 13 นาย สั่งประจำ 0007

ครบ 1 ปี จ่าคลั่ง ผบ.ทบ. เผยกรรมการสอบ สมัย “บิ๊กแดง” ลงโทษทหาร 13 นายบกพร่อง สั่งประจำ 0007 แล้ว ทั้งช่วยเหลือ-เยียวยาครอบครัวเหยื่อ

 
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ก.พ. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) แถลงภายหลังการประชุมหัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) ถึงกรณีครบรอบ 1 ปีเหตุการณ์กราดยิงที่จ.นครราชสีมาในวันที่ 8 ก.พ.ว่า ตนเข้าใจดีว่าเหตุการณ์นี้ยังไงก็ต้องวนมาครบรอบ 1 ปีอยู่แล้ว จึงไม่กังวลเรื่องเหล่านี้ เพราะยังไงก็ต้องวนมาถือเป็นวันที่มีเหตุการณ์สะเทือนใจ นับตังแต่วันนั้นมาก็ได้ดำเนินการมาโดยตลอด

 

 

พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า โดยเฉพาะกองทัพบกได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนตั้งแต่สมัย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็นผบ.ทบ.เพื่อหาข้อเท็จจริง ซึ่งมีทั้งผู้ที่บกพร่องและผู้ที่กระทำความผิด ซึ่งในส่วนผู้ที่กระทำความผิดทั้งผู้บังคับบัญชาการผู้ใต้บังคับบัญชาก็ได้เสียชีวิตไปแล้ว ถือเป็นการชดใช้ไปแล้วส่วนหนึ่ง ในส่วนของผู้ที่ได้รับผลกระทบทางรัฐบาลและกองทัพบกได้เยียวยา เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วเราไม่สามารถทำอะไรได้นอกเหนือไปกว่านี้ ทั้งในส่วนของการชดใช้ด้วยเงินตั้งแต่บาดเจ็บเล็กน้อย เริ่มต้นที่ 2 แสนบาทไปจนถึงเสียชีวิตประมาณ 7-8 ล้านบาท โดยยึดตามหลักเกณฑ์ต่างๆที่มีหลายภาคส่วนช่วยเหลือ นอกจากนี้กองทัพบกยังช่วยเหลือด้านการประกอบอาชีพด้วยนำคนในครอบครัวมารับราชการในส่วนของกองทัพบกมี 30 ราย

 

พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้เหลือผู้บาดเจ็บ 2 ราย คนแรกที่อยู่จ.นครราชสีมา ส่วนอีกคนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งวันนี้ (4 ก.พ.) ตนจะให้เจ้ากรมกำลังพลทหารบกไปเยี่ยม ทั้งนี้ ในความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ต่างๆที่ไม่ตรวจตราจนทำให้เกิดปัญหานั้นเราก็ยอมรับผิดและมีทั้งหมด 13 คนที่ถูกลงโทษโดยการประจำ หรือที่เรียกในภาษาทหารว่าประจำ 0007 ไปแล้ว พร้อมทั้งงดบำเหน็จ ส่วนเรื่องการไม่ระมัดระวังในการรักษาความปลอดภัยสถานที่ต่างๆในปีนี้ก็ได้มีการแก้ไขปรับปรุงเก็บรวบรวมข้อมูลช่วงปีที่ผ่านมาและจะปรับปรุงต่อเนื่องไม่ให้มีเหตุการณ์แบนี้เกิดขึ้น ในขณะที่คลังอาวุธหนักนั้นตอนนี้ทุกหน่วยก็ดูแลเป็นพิเศษอยู่แล้ว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคำว่าประจำ 0007 เป็นภาษาทหาร ซึ่งจะใช้เรียก นายทหารที่กระทำความผิด หรือบกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่ เช่น ตำแหน่งประจำ ตำแหน่งสำรองราชการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง