รีเซต

'อนุทิน' ทึ่ง จนท.แม่สอดวางแผน-ทำงานดี หลังลงพื้นที่เมื่อวานนี้ ยันโควิด-19 ควบคุมได้

'อนุทิน' ทึ่ง จนท.แม่สอดวางแผน-ทำงานดี หลังลงพื้นที่เมื่อวานนี้ ยันโควิด-19 ควบคุมได้
มติชน
15 มกราคม 2564 ( 12:11 )
61
'อนุทิน' ทึ่ง จนท.แม่สอดวางแผน-ทำงานดี หลังลงพื้นที่เมื่อวานนี้ ยันโควิด-19 ควบคุมได้

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึง สถานการณ์ผู้ติดเชื้อในประเทศ ว่า ทางกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุขได้ทำการตรวจเชิงรุกและพยายามตรวจให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ สิ่งที่คิดว่าสถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุมได้ คือ ยังไม่มีกลุ่มก้อน มาจากต้นตอที่เราค้นหาไม่ได้

 

ตอนนี้การติดเชื้อของแต่ละกลุ่มเราสามารถค้นหาได้ว่ามีต้นเหตุและต้นต่อมาจากไหน สามารถสอบสวนโรคและทำการค้นหาติดตามผู้ที่สัมผัสได้ครบจึงถือว่าสถานการณ์ ยังอยู่ภายใต้การควบคุมที่ดี ความพร้อมเรื่องการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามก็มีความพร้อมมาก ส่วนเรื่องเวชภัณฑ์เตียงและบุคลากร เครื่องมืออุปกรณ์การรักษายังมีความพร้อมมาก ขอให้มีความมั่นใจ ขณะเดียวกันประชาชนก็ต้องช่วยกันระมัดระวังการติดเชื้อ และปฏิบัติตามมาตรการสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือ

 

นายอนุทิน กล่าวถึง การลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมที่อำเภอแม่สอดจังหวัดตาก เมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา ว่า ลงไปติดตามความพร้อมและดูการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาด โควิด-19 เมื่อดูแล้วเกิดความมั่นใจ และบอกกับทางเจ้าหน้าที่ว่าทึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตั้งใจทำงานวางแผนในเรื่องต่างๆได้ดี อำเภอแม่สอดเปรียบเหมือน ประตูสำคัญ เพราะการเข้ามาของแรงงานต่างด้าว ส่วนใหญ่จะเข้ามาทางอำเภอแม่สอด รวมถึงคนไทยที่ผ่านเข้าออก จึงเป็นด่านสำคัญ

 

นอกจากนี้ยังได้เยี่ยมคนไทยที่เดินทางกลับมาจากฝั่ง ประเทศเมียนมาร์ ซึ่งพบมีจำนวนหลายคนที่ติดเชื้อ แต่ทางโรงพยาบาลมีห้องแยกความดันลบที่รักษาได้ดี จึงได้บอกคนไทยเหล่านี้ให้ไปบอกเพื่อนฝูงที่ยังอยู่ฝั่งเมียนมาร์ อย่าลักลอบกลับเข้ามา ทุกคนมีสิทธิ์เดินทางเข้ามาอยู่แล้วแต่ให้กลับมาตามช่องทางที่ถูกต้อง เข้ามาอย่างถูกกฎหมาย หากติดเชื้อก็ทำการรักษาดีกว่า ไม่รู้และหลบหนีไปเรื่อยๆ ถ้าติดเชื้อก็นำไปติดคนอื่นอีก สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นจำนวนมาก

 

ส่วนเรื่องสถานที่กักกันคนที่เดินทางเข้ามาทางแม่สอดถือว่ามีความพร้อมมาก โดยคนที่เข้ามาก็จะไปอยู่ สถานที่กักกันเหล่านี้ 14 วัน หากมีอาการจะส่งไปรักษาแต่ปัญหาในขณะนี้คือคนไม่อยากกักตัว 14 วัน จึงขอความร่วมมือ เพราะไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนจะเกิดผลเสียมากกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง