รีเซต

ผู้ว่าฯพะเยารับมอบอุปกรณ์ดับไฟป่าให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯพะเยารับมอบอุปกรณ์ดับไฟป่าให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
มติชน
11 เมษายน 2563 ( 17:55 )
59
ผู้ว่าฯพะเยารับมอบอุปกรณ์ดับไฟป่าให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ผู้ว่าฯพะเยารับมอบอุปกรณ์ดับไฟป่าให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่า-ผู้ว่าฯพะเยามอบอุปกรณ์ดับไฟป่าให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับมือไฟป่า เผยใช้วิกฤตเป็นโอกาศไฟไหม้ดอยบุษราคัมวัดอนาลโยฯ จัดโซนนิ่งทำแนวกันไฟ

ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ได้รับมอบอุปกรณ์จากหน่วยงานภาคเอกชน,รัฐวิสาหกิจในพื้นที่พะเยา และเป็นอุปกรณ์ชุดดับไฟป่า ประกอบด้วย หน้ากากป้องกันควันไฟหรือดับไฟป่า (face shield) รวมไปถึงหน้ากากอนามัย และเครื่องเป่าใบไหม้ทำแนวกันไฟระหว่างรอยต่อของภูเขาแต่ละลูกที่เชื่อมกันหุบเขาในพื้นที่พะเยาแต่ละอำเภอรวม 9 อำเภอ และทำการรับมอบที่ห้องโถงศาลากลางจังหวัด สิ่งของที่เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับครั้งนี้ จะได้นำไปมอบให้กับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องในการควบคุมป้องกันไฟป่าและในด้านสาธารภัยพื้นที่พะเยา เพื่อใช้ในการทำงานขณะออกปฏิบัติการดับไฟป่า และการออกลาดตระเวนดับไฟป่า

นายกมล กล่าวอีกว่า ตามข้อมูลทางด้านพื้นที่ป่า ที่จะต้องดูแลในพื้นที่พะเยา 68 ตำบล 9 อำเภอกว่า 2,500,000 ไร่ ในด้านการดูแลรักษาป่าได้ได้มีเจ้าหน้าที่ และบุคคลกรในการปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่ากว่า 600 นาย และอุปกรณ์ชุดดับไฟที่ทางจังหวัด ได้รับจากภาคเอกชน,รัฐวิสาหกิจ คงไม่เพียงพอต่อการดับไฟป่า การดับไฟป่าเบื้องต้นยังเป็นการลดปัญหาหมอกควันให้กับชาวบ้าน,ประชาชนได้อีกวิธีหนึ่ง

นอกจากนี้แล้วหวัดยังใช้มาตรการ ด้านกฎหมายหามเผาเข้ามาควบคุมดูแลอีกทางหนึ่ง ในการลักลอบเผาป่าของชาวบ้านรายที่หาของป่าขายหรือพรานป่า ทั้งนี้ยังได้นำข้อมูลการเกิดไฟป่า บริเวณวัดอนาลโยทิพยาราม ดอยบุษราคัม ต.สันป่าม่วง อ.เมืองพะเยา กรณีเกี่ยวกับการจัดโซนนิ่งทำแนวกันไฟ ไม่ให้ลุกลามไปจุดอื่นๆ มาเป็นแนวทางในการป้องกันไฟป่าและการดับไฟป่าให้ได้ผล เพื่อไม่ไห้ไฟลุกลามไปมากกว่านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง