ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ใส่เครื่องช่วยหายใจต่อ พบติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ใส่เครื่องช่วยหายใจต่อ พบติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ
TNN ช่อง16
15 มกราคม 2564 ( 13:42 )
27
ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ใส่เครื่องช่วยหายใจต่อ พบติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ

วันนี้ (15 ม.ค.64) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เผยอาการล่าสุดของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ว่า มีเหตุการณ์ไม่คาดหมายเกิดขึ้นที่จากเดิมที่เตรียมเอาท่อช่วยหายใจออกแล้ว

แต่เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา ผู้ว่าฯมีไข้ขึ้น ตรวจหาสาเหตุพบว่าเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจ แต่ไม่เกี่ยวกับโควิด-19 ตรงนี้มีโอกาสเกิดขึ้นเพราะอายุมาก จึงให้ยาปฏิชีวนะและยังต้องให้เครื่องช่วยหายใจต่อ แต่ยังคงเป็นลักษณะที่ให้คนไข้เป็นผู้กระตุ้นการหายใจ

ทั้งนี้ ต้องรอให้การติดเชื้อดีขึ้นก่อนจึงจะถอดเครื่องช่วยหายใจออก ส่วนตัวผู้ว่าฯยัง รู้สึกตัวดี สามารถสื่อสารกับลูกได้แล้ว แม้จะโต้ตอบไม่ได้ เพราะยังคงท่อช่วยหายใจ โดยท่านมีกำลังใจดี หลังยินเสียงลูกผ่านโทรศัพท์

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า การรักษาปอดติดเชื้อจะไม่ใช้ยาปฏิชีวนะอย่างเดียว เพราะจะมีเสมหะคั่งอยู่ในระบบทางเดินหายใจ และเสมหะเหล่านี้จะต้องดูดออกไม่อย่างนั้นจะไปอุดหลอดลมทำให้การติดเชื้อดูแลได้ยากขึ้น จึงตัดสินใจยังไม่เอาท่อช่วยหายใจออกเพื่อให้สามารถนำสายดูดเข้าไปดูดเอาเสมหะออกได้ง่ายขึ้น หลังให้ยาปฏิชีวนะโดยทั่วไปประมาณ 48-72 ชั่วโมง ก็จะประเมินอีกครั้ง

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง