รีเซต

อนามัยโลกเตือนคนตายหลายล้าน หาก ‘โควิด’ ระบาดรอบ 2

อนามัยโลกเตือนคนตายหลายล้าน หาก ‘โควิด’ ระบาดรอบ 2
มติชน
27 มิถุนายน 2563 ( 08:03 )
114
อนามัยโลกเตือนคนตายหลายล้าน หาก ‘โควิด’ ระบาดรอบ 2

อนามัยโลกเตือนคนตายหลายล้าน หาก ‘โควิด’ ระบาดรอบ 2

องค์การอนามัยโลกออกมาเตือนว่าผู้คนหลายล้านคนจะต้องเสียชีวิต หากเกิดการแพร่ระบาดระลอก 2 ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ซึ่งขณะนี้ถือว่ามีการแพร่ระบาดไปในทิศทางที่องค์การอนามัยโลกคาดการณ์ไว้

นายเรนีรี กูเอร์รา ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกด้านข้อริเริ่มทางยุทธศาสตร์กล่าวว่า โควิด-19 เทียบได้กับไข้หวัดสเปน ซึ่งเป็นโรคระบาดใหญ่ที่เกิดขึ้นเมื่อกว่า 100 ปีก่อน เพราะมีพฤติกรรมการแพร่ระบาดแบบเดียวกัน นั่นคือตัวเลขของผู้ติดเชื้อจะลดลงในช่วงฤดูร้อน แต่จะกลับมาแพร่ระบาดอย่างรุนแรงอีกครั้งในราวเดือนกันยายนถึงตุลาคม เนื่องจากอุณหภูมิปรับตัวลดลง ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตในระหว่างการระบาดระลอกสองถึง 50 ล้านคน

 

การออกมาแสดงความเห็นของผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกมีขึ้นขณะที่หลายประเทศในยุโรปรวมถึงทั่วโลกได้เริ่มต้นผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มที่นำมาใช้ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ท่ามกลางความหวั่นวิตกว่าการดำเนินการดังกล่าวจะทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อ นักเศรษฐศาสตร์ ไปจนถึงนักการเมืองต่างมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดระลอก 2 ของโควิด-19 ในสหรัฐว่าอาจจะเลวร้ายลงอย่างหนักในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยล่าสุดแม้แต่ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสารัทธ์(ซีดีซี)ก็ยังออกมาเปิดเผยข้อมูลที่น่าตกใจ ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในสหรัฐที่แท้จริงน่าจะมากกว่าตัวเลขทางการในปัจจุบันถึง 10 เท่า หรือมากกว่า 20 ล้านคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง