รีเซต

ทรัมป์ แชร์คลิปหมอพิลึก อ้าง "ยาต้านมาลาเรีย" รักษาโควิด!

ทรัมป์ แชร์คลิปหมอพิลึก อ้าง "ยาต้านมาลาเรีย" รักษาโควิด!
ข่าวสด
29 กรกฎาคม 2563 ( 22:30 )
33
ทรัมป์ แชร์คลิปหมอพิลึก อ้าง "ยาต้านมาลาเรีย" รักษาโควิด!

 

ทรัมป์ แชร์คลิปหมอพิลึก - เมื่อ 29 ก.ค. เอเอฟพี รายงานสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ที่สหรัฐอเมริกา ชาติที่มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลก ทำสถิติผู้เสียชีวิตมากที่สุดนับตั้งแต่กลางเดือนพ.ค. ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตเกือบ 1,600 รายในวันเดียว ส่งผลให้สหรัฐมีผู้ติดเชื้อสะสม 4,352,083 คน และเสียชีวิตเพิ่มเป็น 149,258 รายแล้ว

AFP

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ออกอาการฉุนเฉียวเมื่อตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้ง หลังยืนกรานสนับสนุนการใช้ยา ไฮดร็อกซีคลอโรควิน ยาต้านโรคไข้มาลาเรีย รักษาผู้ป่วยโควิด แม้วงการวิทยาศาสตร์จะยังไม่พบข้อพิสูจน์ และเตือนว่าอาจทำให้เกิดความเสี่ยงเสียชีวิตของผู้ป่วยที่อ่อนแอได้

ที่มาของปมวิจารณ์ล่าสุดมาจากการที่นายทรัมป์และ นายโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ บุตรชายคนโต รีทวีตวิดีโอ แพทย์หญิงสเตลล่า เอมมานูแอล จากกลุ่มหมอแนวหน้าอเมริกา ซึ่งแสดงความคิดพิลึกหลายครั้ง ทั้งสนับสนุนการใช้ยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน รักษาโควิด-19 มีผู้เข้าชมคลิปกว่า 17 ล้านครั้ง

ส่งผลให้ยูทูบ และทวิตเตอร์ ลบคลิปทิ้งเนื่องจากถือเป็นข่าวปลอม และลงโทษนายทรัมป์ จูเนียร์ ห้ามทวีตเป็นเวลา 12 ชั่วโมงด้วย

ก่อนหน้านี้ บุคคลมากมายตั้งคำถามความน่าเชื่อถือของหมอหญิงรายนี้ เนื่องจากเคยเผยแพร่ข้อมูลน่าตกตะลึงหลายครั้ง อาทิ ต่อต้านการมีเพศสัมพันธ์กับปีศาจ และความเชื่อที่ว่ารัฐบาลสหรัฐมี เร็พทิเลี่ยน หรือมนุษย์ต่างดาวที่วิวัฒนาการมาจากสัตว์เลื้อยคลานแทรกซึมอยู่ รวมทั้งเคยเรียกร้องให้หน่วยงานสหรัฐยุติการใช้ยาที่พัฒนาจากสารพันธุกรรมของมนุษย์ต่างดาว

แพทย์หญิงสเตลล่า เอมมานูแอล

แต่นายทรัมป์กลับชื่นชมหมอหญิงคนนี้ว่าเป็น “นักต่อสู้เพื่อความจริงผู้ไม่เกรงกลัวใคร”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

องค์การอนามัยโลกสั่งระงับการทดลองใช้ยาต้านมาลาเรีย “ไฮดร็อกซีคลอโรควิน” กับคนไข้โควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง