รมว.คลังมั่นใจ จีดีพีปี'64 โตไม่ต่ำกว่า 1% ยันยังไม่ต้องลดภาษีน้ำมัน

รมว.คลังมั่นใจ จีดีพีปี'64 โตไม่ต่ำกว่า 1% ยันยังไม่ต้องลดภาษีน้ำมัน
มติชน
27 ตุลาคม 2564 ( 16:55 )
26
รมว.คลังมั่นใจ จีดีพีปี'64 โตไม่ต่ำกว่า 1% ยันยังไม่ต้องลดภาษีน้ำมัน

“อาคม” มั่นใจ จีดีพีปี’64 โตไม่ต่ำกว่า 1% อานิสงค์จากเปิดประเทศ การส่งออก และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ยันเรื่องราคาน้ำมันกองทุนจัดการได้ ยังไม่ต้องลดภาษี

 

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึง การขยายตัวของเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ปี 2564 นั้น มั่นใจว่าจะโตได้ไม่ต่ำกว่า 1% หลังจากช่วงครึ่งปีแรกเศรษฐกิจไทย ขยายตัวได้ 2% โดยเชื่อมั่นว่าตัวเลขในช่วงไตรมาส 3 และ 4 ตัวเลขจะดีขึ้น ทั้งนี้เป็นผลมาจากยอดการส่งออกของไทยที่มีอัตราเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล มีความต่อเนื่อง ทั้งมาตรการลดค่าครองชีพของประชาชน ผ่านโครงการคนละครึ่ง และยิ่งใช้ยิ่งได้ รวมถึงมารตการเยียวยาอื่นๆ การเร่งรัดการลงทุนของรัฐและรัฐวิสาหกิจ รวมถึงการเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวไทยเพิ่มขึ้น ทำให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐของไทย ส่วนปี2565 คาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวต่อเนื่องแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยจะมียอดนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น คาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวราว 6-8 ล้านคนแต่ก็ยังมีความเสี่ยงจากสถานการณ์น้ำท่วมที่ต้องติดตาม

 

“ในวันที่ 28 ตุลาคมจะมีการแถลงข่าวอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจไตรมาส 3 และการปรับประมาณการเศรษฐกิจปี 2564ใหม่ของกระทรวงการคลัง ดังนั้นต้องรอตัวเลขอย่างเป็นทางการจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. เพื่อความแม่นยำ” นายอาคม กล่าว

 

นายอาคม กล่าวถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ รวมไปถึงมาตรการของขวัญปีใหม่ ว่ายังอยู่ระหว่างการพิจารณา ส่วนจำนวนสิทธิโครงการ คนละครึ่ง เฟส3” หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีการปรับลดสิทธิลงมาเหลือ 28 ล้านคน โดยล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิจนเต็มจำนวนแล้ว นั้นจะไม่มีการขยายกลับไปเป็น 30 ล้านคน

 

นายอาคม กล่าวย้ำว่า ส่วนเรื่องราคาน้ำมันแพงนั้น ขณะนี้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ยังสามารถบริหารจัดการราคาน้ำมันดีเซล ไม่ให้เกินราคา 30 บาทต่อลิตรได้ และยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้มาตรการทางภาษีสรรพสามิต เข้าไปช่วยพยุงราคา เนื่องจากราคาน้ำมันแพงนั้น เป็นวัฏจักรในช่วงหน้าหนาวของทุกปี และเมื่อพ้นหน้าหนาวราคาน้ำมันจะปรับลดลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง