ถ้าเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง! ‘องอาจ’แนะต้องเตรียมช่วยคนจนล่วงหน้า

ถ้าเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง! ‘องอาจ’แนะต้องเตรียมช่วยคนจนล่วงหน้า
ข่าวสด
4 เมษายน 2563 ( 19:16 )
118
1
ถ้าเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง! ‘องอาจ’แนะต้องเตรียมช่วยคนจนล่วงหน้า

 

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธานส.ส.พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวว่า หากรัฐบาลต้องประกาศเคอร์ฟิวตลอด 24 ชั่วโมง เชื่อว่ารัฐบาลต้องประเมินสถานการณ์ข้อมูลตัวเลขผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 และผลกระทบต่างๆ อย่างรอบด้าน ในกรณีที่สถานการณ์พัฒนาไปถึงขั้นที่ต้องเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมงจริง รัฐบาลควรเตรียมความพร้อมล่วงหน้าเพื่อรองรับประกาศคำสั่งที่จะออกมา ดังนี้

1.สร้างความรับรู้เข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบนข้อมูลข่าวสารที่เป็นจริงเพื่อให้ประชาชนตระหนักรู้ถึงมาตรการที่จะออกมาและพร้อมที่จะปฏิบัติตาม
2.เตรียมการรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนโดยทั่วไปให้น้อยที่สุด
3.ช่วยเหลือดูแลประชาชนระดับฐานราก ที่หาเช้ากินค่ำ คนเร่ร่อน ซึ่งไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ตามสมควร โดยเฉพาะคนที่อยู่ตามชุมชนแออัดทั้งในกรุงเทพฯ และตามเมืองใหญ่ๆ ที่มีชุมชนเมืองทั่วประเทศ

วิธีการที่รัฐบาลควรดําเนินการคือร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศออกสำรวจตรวจสอบว่ามีคนเข้าข่ายที่ต้องเข้าไปดูแลตรงไหนบ้าง จากนั้นควรเตรียมช่องทางหาถุงยังชีพที่มีข้าวสารอาหารแห้งหรืออาหารสำเร็จรูปที่ง่ายต่อการบริโภคแจกจ่ายให้ประชาชนกลุ่มที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ให้มีชีวิตอยู่ได้ในช่วงเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง เชื่อมั่นว่าถ้ารัฐบาลเตรียมความพร้อมล่วงหน้าดูแลกลุ่มคนผู้ด้อยโอกาสอย่างจริงจัง จะทำให้ทุกภาคส่วนของสังคมสามารถอยู่ร่วมกัน และพร้อมที่จะปฏิบัติตามประกาศคำสั่งของรัฐบาลได้เป็นอย่างดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง