ซูโจวหนุนสอน 'เย็บปักถักร้อย' ในโรงเรียน สืบสานหัตถศิลป์โบราณ

ซูโจวหนุนสอน 'เย็บปักถักร้อย' ในโรงเรียน สืบสานหัตถศิลป์โบราณ
Xinhua Thai
13 พฤษภาคม 2564 ( 20:30 )
26
ซูโจวหนุนสอน 'เย็บปักถักร้อย' ในโรงเรียน สืบสานหัตถศิลป์โบราณ

 

หนานจิง, 13 พ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (12 พ.ค.) เมืองซูโจว มณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน ได้ออกแผนงานส่งเสริมการสืบทอดศิลปะการเย็บปักถักร้อยซูโจว (Suzhou embroidery) และกระตุ้นให้อุตสาหกรรมเย็บปักถักร้อยในท้องถิ่นมีความคึกคักยิ่งขึ้น

 

 

แผนงานที่เผยแพร่โดยเขตใหม่ซูโจวระบุการเดินหน้าส่งเสริมการฝึกอบรมระดับมืออาชีพ การสรรสร้างเนื้อหา และการพัฒนาอุตสาหกรรม เพื่อสืบทอดประเพณีการเย็บปักถักร้อยซูโจว ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ศิลปะการเย็บปักถักร้อยที่มีชื่อเสียงของจีน ทั้งยังสนับสนุนให้เกิดนวัตกรรมในสาขาวิชาชีพนี้

 

 

 

ขณะเดียวกันเขตใหม่ซูโจวจะสนับสนุนให้โรงเรียนระดับมัธยมต้นและประถมศึกษาจัดตั้งชั้นเรียนหรือชมรมที่เกี่ยวข้องกับการเย็บปักถักร้อยซูโจว โดยสามารถเชิญศิลปินเย็บปักถักร้อยมาให้ความรู้แก่เด็กๆ ที่โรงเรียนได้

 

 

นอกจากนี้ยังจะส่งเสริมการออกแบบลายปักดั้งเดิมและผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนการร่วมมือกับแบรนด์สินค้าในสาขาวิชาชีพอื่นๆ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์เย็บปักถักร้อยสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง

 

 

ทั้งนี้ เขตใหม่ซูโจวมีผู้ที่ทำงานในอุตสาหกรรมเย็บปักถักร้อยและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องมากกว่า 8,400 คน ซึ่งทำยอดจำหน่ายมากกว่า 1 พันล้านหยวน (ราว 4.8 พันล้านบาท) ต่อปี เมื่อนับถึงสิ้นปีก่อน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง