รีเซต

มาเลเซียยื่นจดทะเบียนการค้า“เสือร้องไห้”ไม่กระทบไทย

มาเลเซียยื่นจดทะเบียนการค้า“เสือร้องไห้”ไม่กระทบไทย
TNN ช่อง16
16 มกราคม 2564 ( 11:06 )
94
มาเลเซียยื่นจดทะเบียนการค้า“เสือร้องไห้”ไม่กระทบไทย

วันนี้ ( 16 ม.ค.64) นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า  จากประเด็นที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ กรมทรัพย์สินทางปัญญาเร่งประสานสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญามาเลเซีย หรือ MyIPO เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พบว่า บริษัท Noor Khan Enterprise ได้ยื่นคำขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าแบรนด์ “Harimau Menangis” เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563   โดยปัจจุบัน MyIPO อยู่ระหว่างตรวจสอบคำขอ ดังนั้น เครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis”   จึงยังไม่ได้รับการจดทะเบียนแต่อย่างใด”

 

โดยกรณีนี้หากพิจารณาตามหลักในการรับจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า  มีความเป็นไปได้ว่า คำว่า “Harimau Menangis” อาจขัดหลักการจดเครื่องหมายการค้า เพราะเป็นคำที่ไม่มีลักษณะบ่งเฉพาะ หรือคำที่จะทำให้ประชาชนผู้ใช้สินค้าทราบและเข้าใจได้ว่า สินค้าที่ใช้เครื่องหมายการค้านี้แตกต่างไปจากสินค้าอื่น จึงอาจไม่ได้รับการจดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าในมาเลเซีย สำหรับในแง่ผลกระทบต่อผู้ประกอบการไทย ขอเรียนว่า หากท้ายที่สุด MyIPO ยอมรับจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” กรมทรัพย์สินทางปัญญาหรือบุคคลใดก็สามารถดำเนินการคัดค้านหรือเพิกถอนการรับจดทะเบียนได้ อย่างไรก็ดี กรณีดังกล่าวไม่กระทบต่อการใช้ชื่อเมนูอาหาร “เสือร้องไห้” ของผู้ประกอบการในประเทศไทย เนื่องจากคำขอดังกล่าวเป็นเครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” ไม่ใช่คำว่า “เสือร้องไห้” อีกทั้งการให้ความคุ้มครองทางกฎหมายแก่เครื่องหมายการค้าดังกล่าว จะมีผลเฉพาะในประเทศที่ได้รับจดทะเบียน คือ เฉพาะประเทศมาเลเซียเท่านั้น 

 

 “จากการประสานงานร่วมกับ MyIPO ทราบว่า บริษัท Noor Khan Enterprise เตรียมจะดำเนินการยื่นถอนคำขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้านี้แล้ว ผู้ประกอบการไทยจึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด” นายวุฒิไกร กล่าว

 

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง