เริ่มแล้ว!!เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ กฟผ.เนรมิตทุ่งบัวตอง-สวนดอกไม้

เริ่มแล้ว!!เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ กฟผ.เนรมิตทุ่งบัวตอง-สวนดอกไม้
มติชน
8 พฤศจิกายน 2563 ( 13:52 )
105
เริ่มแล้ว!!เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ กฟผ.เนรมิตทุ่งบัวตอง-สวนดอกไม้

กฟผ. ชวนคนไทยพลิกโฉมการท่องเที่ยววิถีใหม่ ชมทุ่งดอกบัวตองที่กำลังบานสะพรั่งและดอกไม้นานาพันธุ์กว่า 500 ไร่ พร้อมเนรมิตสวนดอกไม้ประดับหลอดไฟแอลอีดี หลากสีนับหมื่นดวง ท่ามกลางลมหนาวในงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 16 หวังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ กระจายรายได้สู่ชุมชน

 

 

นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นางราณี โฆษิตวานิช รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง กฟผ. และนายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง ร่วมเปิดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2563” (Mae Moh Festival 2020) ณ สวนเฉลิมพระเกียรติฯ กฟผ. แม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง

 

นายจำลักษ์ กล่าวว่า จังหวัดลำปางถือเป็นเมืองที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ทั้งการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ แต่เนื่องจากผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง จังหวัดลำปาง ททท. และ กฟผ. จึงได้ร่วมกันจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะขึ้นเพื่อตอบสนองนโยบายภาครัฐ และเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกระตุ้นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้กับชุมชน

 

นางราณี โฆษิตวานิช รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง กฟผ. กล่าวเพิ่มเติมว่า งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2563 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “แสงแห่งความสุข : Mae Moh Light of Happiness” โดยเนรมิตสวนดอกไม้ประดับหลอดไฟแอลอีดี หลากสีนับหมื่นดวงจนสว่างไสวทั่วสวนเฉลิมพระเกียรติฯ กฟผ. แม่เมาะในยามเย็น รวมถึงชื่นชมความสวยงามของทุ่งดอกไม้นานาพันธุ์ ทั้งทุ่งดอกบัวตองที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งกว่า 500 ไร่ ดอกคัตเตอร์ ดอกดาวกระจาย และปอเทือง ตลอดจนกิจกรรมสุดสนุกมากมาย อาทิ กาดหมั้วบัวตอง ร้านค้าโอทอป และกิจกรรมดีไอวาย การละเล่นพื้นเมือง รถดอยท้าซิ่ง ดนตรีในสวน นิทรรศการแมลง นวดตอกเส้น

 

พร้อมด้วยมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน “เขียนไขและวานิช” และ “กันกัน” โดยในปีนี้ กฟผ. ได้ปรับรูปแบบการจัดงานเป็นทุกวันเสาร์และอาทิตย์ตลอดทั้งเดือนพฤศจิกายน ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน ถึงวันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวสามารถเพิ่มวันในการท่องเที่ยวได้มากขึ้น และลดความหนาแน่นของนักท่องเที่ยวรองรับการท่องเที่ยววิถีใหม่แบบนิว นอร์มอล นอกจากนี้ กฟผ. แม่เมาะ ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานเกี่ยวกับถ่านหินลิกไนต์ซึ่งนำมาใช้ในการผลิตไฟฟ้าให้โรงไฟฟ้าแม่เมาะซึ่งสามารถเรียนรู้ได้ตลอดทั้งปี

 

ด้านนายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานลำปาง เปิดเผยว่า ททท. รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับจังหวัดลำปาง และ กฟผ. จัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะจนได้บรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวของ ททท. ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ททท. จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกคนในช่วงที่ยังไม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เดินทางมาท่องเที่ยวภายในประเทศเพื่อช่วยกันกระตุ้นเศรษฐกิจ และพบกับวิถีชีวิตชุมชน วัฒนธรรม และธรรมชาติที่สวยงาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง