รีเซต

คนกลางคืน โอด ถูกมองเป็นเชื้อโรค ไร้เยียวยา แต่เวลาจะปาร์ตี้ ก็ไปผับ

คนกลางคืน โอด ถูกมองเป็นเชื้อโรค ไร้เยียวยา แต่เวลาจะปาร์ตี้ ก็ไปผับ
ข่าวสด
12 กรกฎาคม 2563 ( 13:18 )
74
คนกลางคืน โอด ถูกมองเป็นเชื้อโรค ไร้เยียวยา แต่เวลาจะปาร์ตี้ ก็ไปผับ

 

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่ห้องประชุมข่าวสด อาคารสำนักงานหนังสือพิมพ์ข่าวสด เขตจตุจักร กรุงเทพฯ มติชน ข่าวสด และกลุ่ม CARE ร่วมจัดเสวนา ‘ระดมสมอง ฟื้นเศรษฐกิจ ชุบชีวิตท่องเที่ยว’ ดำเนินรายการโดย นายแพทย์ สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี และนายสมปรารถนา คล้ายวิเชียร

นาย ธนวัฒน์ ศรีสุข ตัวแทนผู้ประกอบการสถานบันเทิง และกลุ่มศิลปินกลางคืน กล่าวว่า ธุรกิจกลางคืน สังคมมองว่าเป็นธุรกิจสีเทา ไม่มีสวัสดิการภาครัฐมาถึงเลย คนอาจมองว่าเป็นกลุ่มเล็กๆ แต่มีผลจริงๆ และมีถึง 7 ล้านคนในประเทศ ยังไม่รวมสมาชิกในครอบครัว หากรวมแล้วกว่า 14 ล้านคน เมื่อไม่ทีนักท่องเที่ยวจึงได้รับผลกระทบเต็มๆ เวลาปิดโดนก่อน แต่เปิดหลังสุด ราว 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งผู้เข้าใช้บริการลดลงราว 70%

สำหรับมาตรการของภาครัฐที่เข้มงวดเหลือเกิน ตัวอย่างเช่น ธรรมชาติคนเที่ยวกลางคืนจะไปถึงราว 2 ทุ่มเป็นต้นไป บางคนมาถึง 4 ทุ่ม แต่รัฐให้ปิดเที่ยงคืน ห้าทุ่มครึ่งเวทีต้องหยุดเล่น ไม่อย่างนั้นตำรวจมา

“บางร้านยังไม่กล้าเปิด เพราะมีปัญหาเรื่องแรงงานต่างด้าวด้วย อย่างร้านผม ภรรยาต้องล้างจานเอง เพราะไม่มีแรงงานต่างด้าวมาช่วย กรณีซอฟต์โลน พวกเราทั้งจดทะเบียน ทั้งทำบัญชี แต่ธนาคารมองว่าเป็นธุรกิจสีเทา มีความเสี่ยง ถามว่าผมเป็นเชื้อโรคหรืออย่างไร

ซึ่งในความเป็นจริงนั้น หลายคน ดีใจ หรือ อยากจัดปาร์ตี้ ก็ไปสถานบันเทิง เวลาทุกข์ใจ เสียใจ ก็อยากไประบาย หรืออยากไปบรรเทาทุกข์ ที่สถานบันเทิง จริงหรือไม่? เชื่อว่าคนในวงประชุมกว่า 90% ในช่วงชีวิตดังกล่าว คงได้ไปสถานบันเทิงกันมาบ้าง ไม่มากก็น้อย

ดังนั้น อยากฝากภาครัฐให้หันมามองว่าสวัสดิการสังคมต่างๆ พวกเราไม่เคยได้ เงินเยียวยา 5,000 บาท คนกลางคืนก็ไม่เคยได้ และอยากถามกรมควบคุมโรคว่าการเปิดแค่เที่ยงคืน กับขยายถึงตีสอง ต่างกันอย่างไร ” นายธนวัฒน์กล่าว


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง