รีเซต

ปลัดมท. สั่งผู้ว่าฯเปิดทางรับคนภูเก็ตกลับบ้าน ชี้ คนเหล่านี้ถูกคำสั่งปิดเมือง กักตัวมา 30 วันแล้ว

ปลัดมท. สั่งผู้ว่าฯเปิดทางรับคนภูเก็ตกลับบ้าน ชี้ คนเหล่านี้ถูกคำสั่งปิดเมือง กักตัวมา 30 วันแล้ว
มติชน
2 พฤษภาคม 2563 ( 14:08 )
135
ปลัดมท. สั่งผู้ว่าฯเปิดทางรับคนภูเก็ตกลับบ้าน ชี้ คนเหล่านี้ถูกคำสั่งปิดเมือง กักตัวมา 30 วันแล้ว

ปลัดมท. สั่งผู้ว่าฯ เปิดทางรับคนภูเก็ตกลับบ้าน ชี้ คนเหล่านี้ถูกคำสั่งปิดเมือง กักตัวมา 30 วันแล้ว

ปลัดมท. ย้ำ เดินทางข้ามจังหวัดต้องมีเหตุผล พร้อมแสดงหลักฐาน สั่งภูเก็ต แจ้งปลายทางคนกลับภูมิลำเนา แจงผู้ว่าฯเปิดทางทุกจังหวัดผ่าน ชี้ คนเหล่านี้มีใบรับรอง ถูกกักตัวจากคำสั่งปิดเมืองมา 30 วันแล้ว

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ตอบข้อซักถามถึงมาตรการรับมือในแต่ละจังหวัด หลังมีประชาชนแห่เดินทางกลับต่างจังหวัดเยอะมากในช่วงวันหยุดยาว ว่า ยืนยันว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ รวมถึงท้องถิ่นต่างๆจะยึดกรอบของข้อกำหนดจากทางส่วนกลาง และคำสั่งต่างๆของศบค.เป็นหลัก ส่วนความหนักเบาในการดำเนินการตามข้อกำหนดนั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ความเสี่ยงในแต่ละพื้นที่ ซึ่งอาจมีรายละเอียดที่แตกต่างกันแต่สาระสำคัญหลักๆมีอยู่ 2 เรื่อง 1.รักษาประโยชน์สาธารณะดูแลพี่น้องประชาชนป้องกัน และยับยั่งการแพร่ระบาดของไวรัส 2.ดูแลการดำรงชีวิต หรือการประกอบอาชีพของประชาชน ซึ่งเป็นข้อห่วงใยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผอ.ศบค.

โดยขณะนี้กระทรวงมหาดไทยได้มอบหมายให้กำนันผู้ใหญ่บ้านสำรวจปัญหา และความต้องการของพี่น้องประชาชนครอบคลุมทุกหมู่บ้านแล้ว อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในขณะนี้ตามข้อกำหนดยังให้งดหรือชะลอการเดินทางข้ามเขตจังหวัดอยู่ แต่ได้อนุโลมไว้ให้กับผู้ที่มีเหตุผลความจำเป็นสามารถอธิบายเหตุผล พร้อมแสดงหลักฐานประกอบแล้วแต่กรณีของการเดินทาง แต่หลักการสำคัญคือทุกคนที่เดินทางข้ามเขตจังหวัดต้องผ่านการคัดกรองของจุดตรวจต่างๆที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ภูมิลำเนาของการเดินทางจะเป็นสาระหลักในการดูแล

“สิ่งที่ต้องเจอแน่ๆระหว่างการเดินทางคือการตรวจคัดกรอง ส่วนจะโดนกักตัว 14 วันหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเหตุผลเป็นกรณีๆไป แต่หลักๆคือ คนที่จะเดินทางจะต้องมีคำอธิบายอย่างมีเหตุผล สำหรับผู้ที่ผ่านกระบวนการกักตัว หรือ State Quarantine นั้น จะได้รับใบรับรอง สามารถใช้เป็นแสดงหลักฐานสำหรับการเดินทางข้ามจังหวัดได้ โดยไม่มีการกักตัวแน่นอน เช่นเดียวกับคนที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงก็จำเป็นต้องมีหลักฐานชัดเจน” นายฉัตรชัย กล่าว

นายฉัตรชัย กล่าวว่า สำหรับในกรณีที่มีประชาชนเดินทางออกจังหวัดภูเก็ตเพื่อกลับภูมิลำเนานั้น ตนขอทำความเข้าใจกับประชาชน โดยเฉพาะในจังหวัดที่เป็นทางผ่านของคนที่เดินทางออกจากจังหวัดภูเก็ตเข้าใจว่า ที่ผ่านมามีหลักฐานที่ชัดเจนว่า คนเหล่านี้โดนคำสั่งของทางจังหวัดภูเก็ตกักตัวโดยไม่ให้ออกนอกเขตมาตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา หรือเป็นเวลามากกว่า 30 วัน ซึ่งถือว่า มีการผ่านกระบวนการกักตัวมาแล้ว ดังนั้น เวลาคนเหล่านี้จะเดินทางไปไหนจะมีใบรับรองจากเจ้าหน้าที่ และผู้ว่าฯภูเก็ตต้องแจ้งจังหวัดปลายทาง ซึ่งเป็นภูมิลำเนาให้ทราบว่า จะมีคนของตนเองกลับไป โดยตนได้ทำความเข้าใจกับผู้ว่าฯทุกจังหวัด ซึ่งเป็นเส้นทางผ่านทั้งหมดแล้วว่า ให้แจ้งกับหน่วยปฏิบัติในพื้นที่ให้ทราบว่า บุคคลเหล่านี้ถูกกันตัวมามากกว่า 30 วัน แล้ว ดังนั้น จึงขอพี่น้องประชาชนว่า อย่ากังวล และขอให้เข้าใจและเห็นใจคนที่ทำงานประจำจุดตรวจจุดสกัดด้วย หากมีสิ่งใดที่ทำให้ไม่สบายใจหรือไม่สะดวก ในฐานะปลัดกระทรวงมหาดไทย ต้องกรอบขออภัย และได้แจ้งผู้ว่าฯทุกจังหวัดไปแล้ว ให้พูดจาด้วยความละมุนละม่อม

ด้าน พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้นำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมครม. เนื่องจากในช่วงวันที่ 1-11 พฤษภาคมนั้น มีวันหยุดหลายวัน จนกระทั่งมีมติครม.ออกมาชัดเจน ห้ามข้าราชการ และพนักงานรัฐวิสาหกิจ ลาในช่วงระหว่างวันดังกล่าวเพื่อเดินทางข้ามจังหวัด โดยให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาอย่างเคร่งครัดในการอนุญาติลาได้เฉพาะมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม สำหรับการเคลื่อนย้ายข้ามจังหวัดยังเป็นมาตรการที่ระบุไว้ในข้อกำหนด โดยขณะนี้ยังไม่สนับสนุนไม่ว่าจะวิธีการใดๆทั้งสิ้น ดังนั้น ระหว่างทางจะมีมาตรการที่เข้มข้น ไม่ให้การข้ามจังหวัดได้รับความสะดวดสบาย เพราะรัฐบาลไม่ต้องการให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคเกินขีดความสามารถที่เราจะควบคุมได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง