รีเซต

สถานการณ์โควิดไทย ดีขึ้น! เสียชีวิตเหลือ 2 คนต่อวัน

สถานการณ์โควิดไทย ดีขึ้น! เสียชีวิตเหลือ 2 คนต่อวัน
TNN ช่อง16
8 กุมภาพันธ์ 2566 ( 14:02 )
148
สถานการณ์โควิดไทย ดีขึ้น! เสียชีวิตเหลือ 2 คนต่อวัน

วันนี้ ( 8 ก.พ. 66 )สถาบันวัคซีนแห่งชาติ เผยผบวิจัย การฉีดวัคซีนโควิด 19 ครบ 4 เข็ม สามารถลดการป่วยรุนแรงและเสียชีวิจได้ 100 เปอร์เซ็น จึงเชิญชวนประชาชนเข้ารับวัคซีนโดยเฉพาะกลุ่มเสียง ขณะที่สถานการณ์โควิด 19 ดีขึ้นตามลำดับ ผู้เสียชีวิตลอดลงเหลือ 2 คนต่อวันซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน 

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์ โควิด-19 ในประเทศไทยขณะดีขึ้นตามลำดับ มีผู้ติดเชื้อน้อย สัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตลดลงเหลือ เฉลี่ย 2 รายต่อวัน ส่วนใหญ่เป็นผู้ไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ดังนั้นจึงขอเชิญชวนให้กลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงมาฉีดวัคซีน

ส่วนการจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ว่า ครม.ได้เห็นชอบการขยายเวลาจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ซึ่งตามสัญญาที่ขยายยังเป็นการสั่งซื้อวัคซีนตัวเดิม แต่หากมีวัคซีนตัวใหม่และมีสัญญาอยู่ก็สามารถสั่งซื้อได้ และยืนยันวัคซีนรุ่นใหม่ไม่ได้ดีกว่ารุ่นเก่ามากนัก พร้อมย้ำว่าขณะนี้ไทยมีวัคซีนเพียงพอและวัคซีนที่ใช้อยู่มีประสิทธิภาพในการลดความรุนแรงของโรคได้ 

ด้านนายแพทย์ โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุถึงการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ในประเทศ ว่าปัจจุบันประเทศไทยมีการฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 146 ล้านเข็ม ประชาชนกว่า ร้อยละ 77 ได้รับวัคซีนแบบครอบคลุม 2 เข็ม และจากการสำรวจ พบว่าผู้สูงอายุได้รับวัคซีนโควิดจะสามารถลดอัตราการเสียชีวิตได้ 41 เท่า

นอกจากนี้สถาบันวัคซีนยังได้วิจัยการฉีดวัคซีนโควิดสูตรไขว้ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พบว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด 19 สามารถ ลดการติดเชื้อ ลดอาการรุนแรง และลดอัตราการเสียชีวิตได้ โดยผลการศึกษาวัคซีนสูตรไขว้ให้บริการประชาชนในช่วงปี 2564 หรือช่วงการระบาดของโรคโควิด สายพันธุ์เดลต้า พบว่าวัคซีน 2 เข็มสามารถป้องกันการติดเชื้อได้ ร้อยละ63 วัคซีน 3 เข็มป้องกันการติดเชื้อได้ ร้อยละ95 

ส่วนการระบาดของโรคโควิด สายพันธุ์โอมิครอนในปี 2565 พบว่าวัคซีน 2 เข็มไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด ได้ // วัคซีน 3 เข็มสามารถป้องกันการติดเชื้อโรคโควิดได้ ร้อยละ 80 และ 4 เข็มสามารถป้องกันโรคโควิด 19 ได้ ร้อยละ 89 และสามารถลดอัตราการเสียชีวิตและการป่วยรุนแรงได้ร้อยละ 100 

ภาพจาก : AFP 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง