รีเซต

ก้มกราบ อธิบดีคพ. สั่งปิดโรงงานน้ำตาล อ.พิมาย ช่วยลบฝันร้าย 20 ปี

ก้มกราบ อธิบดีคพ. สั่งปิดโรงงานน้ำตาล อ.พิมาย ช่วยลบฝันร้าย 20 ปี
ข่าวสด
19 กุมภาพันธ์ 2564 ( 18:07 )
90
ก้มกราบ อธิบดีคพ. สั่งปิดโรงงานน้ำตาล อ.พิมาย ช่วยลบฝันร้าย 20 ปี

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ลงพื้นที่ตรวจสอบหลังครบกำหนด 30 วัน พบค่าฝุ่นยังเกินมาตรฐาน จึงสั่งปิดทันทีพร้อมแจ้งความดำเนินคดี โรงงานน้ำตาลอ.พิมาย

 

 

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2564 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัทอุตสาหกรรมโคราช จำกัด (โรงงานน้ำตาลพิมาย) ต.หนองระเวียง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา หลังมีชาวบ้านร้องเรียนปัญหาฝุ่นละอองมลพิษทางอากาศ และการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านมายาวนานกว่า 20 ปี

 

 

ปัญหาที่ชาวบ้านเรียกร้องมี 3 เรื่อง คือปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดจากกากอ้อย ปัญหารถอ้อยวิ่งเข้าโรงงาน ทำให้เกิดฝุ่นละอองกระทบกับหมู่บ้าน และปัญหาเรื่องเสียงที่เกิดจากเครื่องจักรในโรงงาน ซึ่งก่อนหน้านี้ทางอุตสาหกรรมจ.นครราชสีมา ได้ทำหนังสือสั่งการให้ทางโรงงานเร่งปรับปรุงระบบควบคุมฝุ่นละอองให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน หากแก้ไขไม่ได้จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

https://youtu.be/n2VQPgdFU3E

 

และจากการตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 แบบอ่านค่าทันที ในวันนี้พบว่ามีค่า 238 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีแนวโน้มเกินค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศในบรรยากาศทั่วไปเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ที่กำหนดให้มีค่าไม่เกิน 120 ไมโครกรัม จึงได้สั่งให้ทางโรงงานหยุดเดินเครื่องจักรทุกชนิด เพื่อปรับปรุงให้ถูกต้องตามระเบียบของโรงงานอุตสาหกรรม

 

พร้อมกับเตรียมให้ทางเจ้าหน้าที่แจ้งความเอาผิดทางกฎหมาย หลังจากพบว่ามีหลักฐานชัดเจน โดยจะดำเนินการเอาผิดโรงงาน ภายใน 3 วัน หลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบและมีการประชุมร่วมกันกับทุกฝ่ายแล้ว

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนที่นายอรรถพล จะเดินทางกลับ ชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ได้เข้ามาก้มกราบนายอรรถพล พร้อมวอนให้เอาผิดโรงงานและขอให้ช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่อ.พิมายด้วย ซึ่งนายอรรถพล รับปากว่า จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับโรงงานน้ำตาลต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง