รีเซต

ฮ่องกง-สิงคโปร์บรรลุข้อตกลง 'แอร์ ทราเวล บับเบิล' บินอย่างปลอดภัยหลังยุคโควิด-19

ฮ่องกง-สิงคโปร์บรรลุข้อตกลง 'แอร์ ทราเวล บับเบิล' บินอย่างปลอดภัยหลังยุคโควิด-19
Xinhua
16 ตุลาคม 2563 ( 10:25 )
94
ฮ่องกง-สิงคโปร์บรรลุข้อตกลง 'แอร์ ทราเวล บับเบิล' บินอย่างปลอดภัยหลังยุคโควิด-19

 (แฟ้มภาพซินหัว : บรรยากาศช่วงกลางคืนของอ่าววิกตอเรียในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน วันที่ 3 ต.ค. 2020)

 

ฮ่องกง, 15 ต.ค. (ซินหัว) -- รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) ของจีนกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (15 ต.ค.) ว่าฮ่องกงและสิงคโปร์บรรลุข้อตกลงในหลักการว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคีระเบียงท่องเที่ยวทางอากาศ หรือแอร์ ทราเวล บับเบิล (Air Travel Bubble) ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูการเดินทางข้ามพรมแดนระหว่างศูนย์กลางการบิน 2 แห่งอย่างปลอดภัยและเป็นไปอย่างก้าวหน้า

 

การบรรลุข้อตกลงในหลักการดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการประชุมทางวิดีโอเมื่อวันที่ 14 ต.ค. ระหว่างชิวเถิงหัว (Edward Yau) เลขาธิการสำนักพาณิชย์และการพัฒนาเศรษฐกิจประจำเขตบริหารพิเศษฮ่องกง และออง ยี คัง (Ong Ye Kung) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของสิงคโปร์

 

ข้อตกลงดังกล่าวระบุว่า จะไม่มีข้อจำกัดด้านวัตถุประสงค์ของการเดินทาง และผู้เดินทางภายใต้ระเบียงท่องเที่ยวทางอากาศจะไม่อยู่ภายใต้เงื่อนไขของการกักกันตัวที่บ้าน (Stay-Home Notice) หรือการเดินทางที่ต้องมีการควบคุม แต่ในเบื้องต้นพวกเขาจำเป็นต้องมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบ โดยต้องเป็นผลการตรวจเชื้อแบบพีซีอาร์ที่ทั้งสองฝ่ายให้การยอมรับ

 

อย่างไรก็ตาม ผู้เดินทางจะต้องโดยสารเที่ยวบินเฉพาะที่ไม่มีผู้โดยสารที่ต่อเครื่อง หรือผู้เดินทางที่ไม่ได้อยู่ในโครงการดังกล่าว

โครงการระเบียงท่องเที่ยวทางอากาศนี้สามารถปรับความครอบคลุมได้โดยการปรับจำนวนเที่ยวบินให้มากขึ้นหรือน้อยลง หรืออาจถูกระงับได้ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุดของสองประเทศ

 

ชิวเถิงหัวแสดงความยินดีที่ทั้งสองฝ่ายตกลงเงื่อนไขหลักๆ ของระเบียงท่องเที่ยวทางอากาศได้ และมั่นใจว่าข้อตกลงดังกล่าวจะบรรลุผลในไม่ช้า เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางระหว่างทั้งสองประเทศ

 

ด้านออง ยี คัง กล่าวว่าระเบียงท่องเที่ยวทางอากาศเป็นขั้นตอนที่ปลอดภัย รอบคอบ แต่เป็นก้าวที่สำคัญในการฟื้นฟูการเดินทางทางอากาศ รวมถึงเป็นแบบอย่างสำหรับการทำงานร่วมกันในอนาคตร่วมกับประเทศอื่น

 

ทั้งสองฝ่ายคาดว่าจะสรุปรายละเอียดของระเบียงท่องเที่ยวทางอากาศอีกครั้งในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง