รีเซต

ร้านค้าชลบุรี บ่นอุบ!  หวั่นศบค.รับลูก รมช.สธ.ล็อกดาวน์  ห่วงลูกจ้างตกงาน-ไม่มีกิน

ร้านค้าชลบุรี บ่นอุบ!  หวั่นศบค.รับลูก รมช.สธ.ล็อกดาวน์  ห่วงลูกจ้างตกงาน-ไม่มีกิน
มติชน
2 มกราคม 2564 ( 22:32 )
118
ร้านค้าชลบุรี บ่นอุบ!  หวั่นศบค.รับลูก รมช.สธ.ล็อกดาวน์  ห่วงลูกจ้างตกงาน-ไม่มีกิน

วันที่ 2 ม.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณี นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)จะเสนอให้ ศบค.พิจารณาล็อกดาวน์ในพื้นที่ 3 จังหวัดคือ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ซึ่งจะเกิดผลกระทบกับพ่อค้าแม่ค้ากันอย่างมากมาย โดยเฉพาะ จ.ชลบุรี จากการสอบถามนายภานุมาต อนันต์นาวีนุสรณ์ เจ้าของร้านครัวตี๋เล็ก ซึ่งเป็นร้านอาหาร ตั้งอยู่ถนนพระยาสัจจา ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ครั้งที่แล้ว ทำให้หยุดค้าขายมานานนับเดือน ลูกน้องกระจัดกระจายไปหมด กว่าจะรวมตัวกันมาได้ก็แทบตาย หากมีการล็อกดาวน์อีกครั้งจะเดือดร้อนอย่างมากมาย ค้าขายไม่ได้ อย่างน้อยๆ ลูกน้องกว่า 20 คนก็ต้องตกงาน ก็ไม่รู้จะชดเชยกันอย่างไร

 

นายสุระปัญญา จึงประเสริฐกุล เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว และอาหารอีสาน “นานา อินเตอร์ แซ่บ” อ.พานทอง จ.ชลบุรี กล่าวว่า หากชลบุรีล็อกดาวน์ยอมรับว่าเดือดร้อนแน่นอน ลูกจ้างกว่า 10 คนก็ต้องตกงาน ไม่สามารถเปิดร้านให้คนเข้ามารับประทานอาหารได้ คนจะมาซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านก็น้อย อย่างไรก็ตามหากเป็นไปได้ อยากให้มีการผ่อนผันออกไปก่อน จะได้ค้าขายได้บ้าง

 

แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยว หมูตุ๋นแม่เล็ก ถ.พระยาสัจจา อ.เมืองชลบุรี กล่าวว่า ร้านของตนเองเป็นร้านเล็กๆ ลูกจ้างไม่มี จะเดือดร้อนก็ไม่เท่าไหร่ หากเป็นร้านอาหารที่มีลูกจ้างเยอะๆ จะลำบากมาก เพราะจะต้องตกงาน ไม่มีงานทำ ไม่มีเงินใช้ หรืออย่างน้อยก็ควรจะแจ้งเตือนล่วงหน้า ก่อนที่จะมีการล็อกดาวน์ จะได้งดสั่งของสดมาเก็บไว้ที่ร้าน ไม่เช่นนั้นไม่รู้จะเอาของสดไปทำอะไร อย่างไรก็ตามอยากให้รัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าบ้างก็จะดีมาก

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบ 2 ครั้งนี้ ส่งผลให้ตลาดโต้รุ่ง หน้าอำเภอเมืองชลบุรีเงียบเหงา ทำให้พ่อค้าแม่ค้าบ่นกันอุบ รวมทั้งตลาดในเขตเทศบาลเมืองชลบุรี ซบเซา หลายคนไม่กล้าออกมารับประทานอาหารนอกบ้าน เพราะเกรงว่าจะติดเชื้อโควิด-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง