เอ็นดู! สองแม่ลูก 'เทพยดาแห่งรอยยิ้ม' ว่ายเคียงข้าง ไม่ห่างกัน

เอ็นดู! สองแม่ลูก 'เทพยดาแห่งรอยยิ้ม' ว่ายเคียงข้าง ไม่ห่างกัน
Xinhua Thai
6 กรกฎาคม 2564 ( 21:00 )
16
เอ็นดู! สองแม่ลูก 'เทพยดาแห่งรอยยิ้ม' ว่ายเคียงข้าง ไม่ห่างกัน

อู่ฮั่น, 6 ก.ค. (ซินหัว) -- "วายวายซี" (YYC) ลูกโลมาหัวบาตรหลังเรียบแยงซีตัวหนึ่ง วัย 1 ปี ซึ่งลืมตาดูโลกเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 2020 ว่ายน้ำเคียงข้างแม่ของมันที่สถาบันอุทกชีววิทยา (IHB) สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน

 

อนึ่ง โลมาหัวบาตรหลังเรียบแยงซี เป็นสัตว์ที่ได้รับสมญานามว่า "เทพยดาแห่งรอยยิ้ม" เนื่องจากรูปร่างปากของมันที่มีลักษณะเหมือนกับยิ้มอยู่ตลอดเวลา

 

วายวายซี มีแม่ชื่อหยางหยาง วัย 14 ปี ซึ่งถูกย้ายที่อยู่จากทะเลสาบโผหยางมายังสถาบันแห่งนี้ ภายใต้แผนการอนุรักษ์นอกถิ่นที่อยู่ (ex-situ conservation) เมื่ออายุได้ 2 ปี และมีพ่อชื่อเถาเถาวัย 16 ปี ซึ่งเป็นโลมาหัวบาตรหลังเรียบแยงซีตัวแรกของโลกที่เกิดจากการผสมพันธุ์เทียม

 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สถาบันอุทกชีววิทยาได้ร่วมมือกับสถาบันวิจัยและคุ้มครองต่างๆ ดำเนินภารกิจหลากหลายด้านซึ่งประสบผลสำเร็จ เช่น การผสมพันธุ์เทียมและการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติของโลมาหัวบาตรหลังเรียบ การวิจัยและการศึกษาต่างๆ ที่ช่วยเสริมสร้างความเข้าใจของผู้คนเกี่ยวกับลักษณะทางชีววิทยาและนิสัยของโลมาดังกล่าว รวมถึงการอนุรักษ์นอกถิ่นที่อยู่และการคุ้มครองสัตว์สายพันธุ์อื่นๆ ด้วย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง