รีเซต

เอฟ-35สหรัฐฯตก โหม่งเรือบรรทุกเครื่องบินกลางทะเลจีนใต้เจ็บเพียบ

เอฟ-35สหรัฐฯตก โหม่งเรือบรรทุกเครื่องบินกลางทะเลจีนใต้เจ็บเพียบ
ข่าวสด
25 มกราคม 2565 ( 15:08 )
42
เอฟ-35สหรัฐฯตก โหม่งเรือบรรทุกเครื่องบินกลางทะเลจีนใต้เจ็บเพียบ

เอฟ-35สหรัฐฯตก - วันที่ 25 ม.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เกิดเหตุเครื่องบินขับไล่รุ่นเอฟ-35 ไลท์นิ่ง ทู ของกองทัพสหรัฐอเมริกา ตกขณะลงจอดบนดาดฟ้าของเรือบรรทุกเครื่องบิน กลางทะเลจีนใต้ โดยนักบินดีดตัวออกได้ทัน ส่งผลให้มีลูกเรือรวมนักบินบาดเจ็บ 7 นาย

 

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างภารกิจบินลาดตระเวนตามปกติของกองเรือยุทธการที่ 7 โดยนักบินที่ดีดตัวออกจากเครื่องนั้นตกลงไปในทะเลแต่ได้รับความช่วยเหลือจากเฮลิคอปเตอร์กู้ภัย ล่าสุดอาการคงที่ ส่วนเครื่องนั้นตกกระแทกดาดฟ้าของเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน

 

ส่วนเจ้าหน้าที่บนดาดฟ้าอีก 6 นาย ในจำนวนนี้ ต้องส่งตัวไปโรงพยาบาลที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ จำนวน 3 นาย อาการคงที่เช่นกัน ขณะที่สาเหตุที่เครื่องตกนั้นมาจาก "ความผิดพลาดขณะลงจอด" รายละเอียดยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

 

เรือเอกมาร์ก แลงเฟิร์ด โฆษกกองเรือยุทธการที่ 7 ของกองทัพเรือสหรัฐฯ กล่าวว่า ความเสียหายของดาดฟ้าเรือยูเอสเอส คาร์ล วิสันนั้นมีเพียงเล็กน้อย โดยเรือลำนี้กลับเข้าสู่การปฏิบัติภารกิจตามปกติแล้ว ส่วนเครื่องเอฟ-35 ที่ตกนั้นอยู่ระหว่างการเก็บกู้ซาก

เครื่องเอฟ-35 ทั้งสามเวอร์ชั่น (ซีเอ็นเอ็น)

 

เครื่องที่ตกกระแทกนั้นเป็นเอฟ-35ซี เป็นรุ่นที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ขึ้นลงจากดาดฟ้าของเรือบรรทุกเครื่องบินโดยเฉพาะ นับเป็นเหตุตกครั้งแรกของเครื่องรุ่นดังกล่าว ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่อนบินรบที่ติดตั้งเทคโนโลยีหลบเรดาร์ หรือสเตลธ์ รุ่นใหม่ล่าสุดของกองทัพสหรัฐฯ

 

ส่วนอีก 2 รุ่นของเอฟ-35 นั้น ได้แก่ เอฟ-35เอ ซึ่งเป็นรุ่นปกติสำหรับกองทัพอากาศสหรัฐฯ ใช้ขึ้นลงด้วยลู่วิ่งในฐานทัพอากาศ และเอฟ-35บี สำหรับเหล่านาวิกโยธินสหรัฐฯ ติดตั้งเทคโนโลยีสโตโวล (Short Take-Off and Vertical Landing - STOVL) สามารถขึ้นลงในแนวดิ่งได้

 

เครื่องเอฟ-35 นั้นนอกเหนือจากสหรัฐฯ แล้วยังถูกใช้ประจำการในชาติพันธมิตรใกล้ชิดองสหรัฐฯ อีกหลายประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย อิตาลี นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ และอิสราเอล รวมทั้งมีอีกหลายชาติที่สั่งซื้อเข้ามา

 

บริษัทล็อกฮีด มาร์ติน ผู้พัฒนาและประกอบเครื่องบินรบรุ่นดังกล่าว ระบุว่า เอฟ-35ซี มีชิ้นส่วนที่ทนทานต่อการลงจอดและขึ้นบินเรือบรรทุกเครื่องบินมากเป็นพิเศษ มีปีกที่ยาวกว่าเล็กน้อยเพื่อเพิ่มเสถียรภาพการทรงตัว แต่ปีกพับได้เพื่อให้จอดได้หลายลำบนดาดฟ้าเรือ ทั้งยังติดตั้งอาวุธได้มากขึ้น และสามารถบินได้ไกลกว่าอีก 2 รุ่นข้างต้นเล็กน้อย

 

เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน และยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น (ซีเอ็นเอ็น)

 

ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดใหญ่ หรือซูเปอร์แคเรียร์ ชั้นนิมิตซ์ ที่ใช้พลังงานจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ และเป็นซูเปอร์แคเรียร์ลำแรกของสหรัฐฯ ที่รับเครื่องเอฟ-35ซี เข้าประจำการ ออกแล่นมาจากฐานทัพเรือนครซานดิเอโก เมื่อเดือนส.ค. 2564

 

ทั้งนี้ เหตุเครื่องเอฟ-35 ตกล่าสุด นับเป็นเหตุครั้งที่สองแล้วในปีนี้ ต่อจากเครื่องเอฟ-35 ของกองทัพเกาหลีใต้ ที่ลงจอดฉุกเฉินด้วยท้องเครื่อง หลังระบบเกิดขัดข้อง ส่วนเมื่อปี 2564 นั้นมีเหตุเครื่องเอฟ-35 ตกหรือขัดข้องถึง 8 ครั้งทั่วโลก

 

นอกจากนี้ เหตุตกดังกล่าวยังเกิดขึ้นระหว่างที่ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ปฏิบัตภารกิจแสดงแสนยานุภาพในทะเลจีนใต้ร่วมกับยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น เพื่อป้องปรามการแผ่อิทธิพลของจีนที่อ้างสิทธอธิปไตยเหนือผืนทะเลดังกล่าวขัดแย้งกับข้อบังคับสากล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง