รีเซต

สธ.แจงฉีดวัคซีน 'โควิด' ครบ 2 เข็มได้ใบรับรอง ถกวัคซีนพาสปอร์ต 8 มี.ค.

สธ.แจงฉีดวัคซีน 'โควิด' ครบ 2 เข็มได้ใบรับรอง ถกวัคซีนพาสปอร์ต 8 มี.ค.
ข่าวสด
2 มีนาคม 2564 ( 15:26 )
51
สธ.แจงฉีดวัคซีน 'โควิด' ครบ 2 เข็มได้ใบรับรอง ถกวัคซีนพาสปอร์ต 8 มี.ค.

สธ.แจงคนได้วัคซีน 'โควิด' ครบ 2 เข็ม จะได้ใบรับรองทุกคน ส่วนจะขอวัคซีนพาสปอร์ตเพื่อเดินทาง ต้องขอกรมควบคุมโรค เตรียมนำเข้าที่ประชุมคกก.โรคติดต่อชาติ

 

 

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.64 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการทำพาสปอร์ตวัคซีน กรณีรับวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 เข็มแล้วว่า ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ มีกฎหมายที่มอบอำนาจให้หน่วยงานภาครัฐออกหนังสือรับรอง หรือวัคซีนพาสปอร์ตกับประชาชนที่ฉีดวัคซีน ซึ่งขณะนี้เราวางระบบไว้ว่าประชาชนที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 เข็ม จะได้รับใบรับรองการฉีดครบทุกคน แต่หากต้องการวัคซีนพาสปอร์ตที่เป็นหนังสือรับรองทางการ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆ เช่น บางประเทศอาจขอหนังสือรับรองเพื่อเข้าประเทศ ก็นำใบรับรองที่ได้รับไปยื่นความจำนงขอวัคซีนพาสปอร์ตได้ที่กรมควบคุมโรค

 

 

ซึ่งปกติจะมีการมอบอำนาจให้ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ออกหนังสือรับรอง แต่ถ้ามีความต้องการมากขึ้น อาจมอบอำนาจให้ผอ.รพ.ออกหนังสือรับรอง ซึ่งตรงนี้มีค่าใช้จ่าย เช่น ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ใครจะขอหนังสือรับรองคิดค่าธรรมเนียม 50 บาท ก็อาจใช้ระบบที่ใกล้เคียงกัน

 

“ตรงนี้จะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ที่จะประชุมในวันที่ 8 มี.ค.2564 นี้ ว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งขอให้รอความชัดเจนจากการประชุมก่อน” นพ.โอภาสกล่าว

 

เมื่อถามว่า เมื่อมีวัคซีนพาสปอร์ตหากไปนอกพื้นที่ หรือไปต่างประเทศต้องกักตัวอีกหรือไม่ นพ.โอภาส กล่าวว่า เรื่องนี้ก็จะประชุมในคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ในวันที่ 8 มี.ค.เช่นกัน รวมทั้งกรณีของต่างชาติที่เข้ามาในไทยด้วย เพราะเรื่องนี้ก็ยังไม่ชัดเจน เนื่องจากแต่ละประเทศก็จะไม่เหมือนกัน

 

ซึ่งขณะนี้องค์การอนามัยโลกกำลังพิจารณา และจะประชุมในสัปดาห์นี้ ว่า กรณีหากมีวัคซีนพาสปอร์ตในแต่ละประเทศ ควรทำเป็นแบบฟอร์มมาตรฐานเหมือนกันหรือไม่ ซึ่งก็ต้องรอความชัดเจนเรื่องนี้ก่อน แต่ระหว่างนี้อาจใช้การเจรจาระหว่างประเทศร่วมกัน เช่น หน้าตาหนังสือรับรองทางการเป็นอย่างไร รายละเอียดการเดินทางจะลดการกักตัวหรือไม่ กักตัวหรือไม่ เป็นรายละเอียดที่ต้องตกลงกันระหว่างประเทศ ซึ่งต้องมีความพร้อมทั้ง 2 ประเทศ

นอกจากนี้ ยังต้องติดตามข้อมูล เพราะการแดวัคซีนไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อทั้งหมด อาจทำให้ระยะฟักตัวของโรคนานขึ้นก็ได้ ต้องมีการติดตามข้อมูลต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง