รีเซต

ชัยภูมิระดมสูบน้ำท่วมขังเพิ่ม หลังพายุโนรูเคลื่อนผ่าน ทำ 4,000 ครอบครัวถูกตัดขาด

ชัยภูมิระดมสูบน้ำท่วมขังเพิ่ม หลังพายุโนรูเคลื่อนผ่าน ทำ 4,000 ครอบครัวถูกตัดขาด
มติชน
29 กันยายน 2565 ( 21:16 )
20
ชัยภูมิระดมสูบน้ำท่วมขังเพิ่ม หลังพายุโนรูเคลื่อนผ่าน ทำ 4,000 ครอบครัวถูกตัดขาด

ตามประกาศแจ้งเตือนล่าสุด ฉบับที่ 23 ของกรมอุตุนิยมวิทยา ทำให้เกิดมีฝนตกหนักตลอดทั้งวันยันค่ำยังต่อเนื่อง หลังจากที่ในช่วงเย็นที่ผ่านมาทางหน่วยงานเทศบาลเมืองชัยภูมิ ได้เร่งระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำท่วมขังในพื้นเพิ่มเติมอีก 10 จุดทั่วเมืองมาต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง มาติดต่อกัน นานกว่า 3 วันที่ผ่านมา หลังเกิดฝนตกหนักเกิดน้ำท่วมหนักในพื้นที่โซนเศรษฐกิจมีระดับน้ำท่วมสูงเพิ่มขึ้นเฉลียกว่า 30 ซม.- กว่า 1 เมตร ในถนนแทบทุกสาย บ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อนหนักกระจายไปทั่วทั้ง 25 ชุมชนแล้วกว่า 4,000 ครอบครัวถูกตัดขาด

 

ที่ทางจังหวัดชัยภูมิ เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนถูกตัดขาด และขาดแคลนอาหารน้ำดื่ม ไม่สามารถประกอบอาหารรับประทานเองได้ เนื่องจากบ้านถูกน้ำท่วมสูง และเร่งออกแจกจ่ายอาหารข้าวกล่องมาต่อเนื่องในช่วงเย็นที่ผ่านมา

 

ซึ่งคาดว่าหลังพายุโนรูอ่อนกำลังเป็นดีเปรสชั่น และมาถึงช่วง จ.ชัยภูมิ พาดผ่านเป็นศูนย์กลางพายุในวันนี้ ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาเพิ่มเติมอีกจำนวนมากในขณะนี้ที่ผ่านมา จะส่งผลให้มีน้ำสะสมอีกจำนวนมากที่จะเพิ่มระดับน้ำท่วมขังในพื้นที่โซนเศรษฐกิจ เกิดปัญหาการระบายสูบน้ำออกนอกเมืองลงสู่ลำแม่น้ำชีได้ยากอีกมากขึ้น และจะต้องใช้เวลานานมากขึ้นหนักต่อไปอีกระยะอย่างน้อยจะจะต้องเวลากว่าแก้ปัญหาเร่งระบายน้ำที่ขณะนี้หลากท่วมโซนเศรษฐกิจซ้ำรอยเกิดน้ำท่วมใหญ่รอบกว่า 50 ปี จากปี 2564 ที่ผ่านมา นานต่อไปอีกต้องใช้เวลาอย่างน้อยนานอีกกว่า 1-2 สัปดาห์ในการแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ทั้งหมดน่าจะคลี่คลายกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ หากไม่มีฝนตกลงมาหนักเพิ่มเติมจากนี้ต่อไปอีก ซึ่งยังคาดเดาได้ยากว่าฝนจะหยุดตกลงเมื่อใดในช่วงตลอดสัปดาห์ได้

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง