สำรวจพบสังคม 'ญี่ปุ่น' มอง 'ผู้ชาย' ได้สิทธิพิเศษ

สำรวจพบสังคม 'ญี่ปุ่น' มอง 'ผู้ชาย' ได้สิทธิพิเศษ
Xinhua Thai
9 มีนาคม 2564 ( 15:38 )
29
สำรวจพบสังคม 'ญี่ปุ่น' มอง 'ผู้ชาย' ได้สิทธิพิเศษ

โตเกียว, 9 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (8 มี.ค.) สื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นรายงานผลสำรวจจากสถาบันวิจัยเดนท์สุ (Dentsu Institute) ในกรุงโตเกียว ซึ่งพบผู้คนในญี่ปุ่นมากกว่าร้อยละ 60 รู้สึกว่าสังคมในประเทศค่อนข้างให้สิทธิพิเศษกับผู้ชาย

 

แบบสำรวจออนไลน์ดังกล่าวจัดทำเมื่อวันที่ 5 ก.พ. ก่อนหน้าวันสตรีสากล (International Women's Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 8 มี.ค ที่ผ่านมา พบผู้ตอบแบบสำรวจจำนวนมากสงสัยว่าญี่ปุ่นจะสามารถบรรลุความเท่าเทียมทางเพศในอนาคตอันใกล้นี้หรือไม่

ผู้ตอบแบบสำรวจร้อยละ 64.6 รู้สึกว่าผู้ชายได้รับการเลือกปฏิบัติในสังคมญี่ปุ่น โดยมีอิทธิพลจาก "ขนบธรรมเนียมและประเพณี" เป็นอันดับหนึ่ง (ร้อยละ 64.3) ตามด้วย "สถานที่ทำงาน" (ร้อยละ 59.6) "กฎหมายและระบบ" (ร้อยละ 46.8) และ "การสร้างภาพโดยสื่อ" (ร้อยละ 38.7)

 

ผู้ตอบแบบสำรวจจำนวนมากรู้สึกว่าสังคมญี่ปุ่นยังต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะบรรลุความเท่าเทียมทางเพศ ขณะร้อยละ 78.4 มองว่าญี่ปุ่นควรเพิ่มความพยายามร่วมกันในการสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ

อนึ่ง แบบสำรวจออนไลน์อ้างอิงข้อมูลจากผู้ตอบแบบสำรวจทั่วญี่ปุ่น แบ่งเป็นผู้ชาย 1,483 คน และผู้หญิง 1,517 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 18-79 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#ข่าวต่างประเทศ #มติชน

กต.แจงญี่ปุ่นส่งอีเมลเตือนคนระวังก่อการร้ายหลายประเทศ ไม่ได้เจาะจงแค่ไทย เมื่อวันที่ 13 กันยายน ธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ส่งข้อความชี้แจงว่า ตามที่มีสื่อวลชนสอบถามเกี่ยวกับกรณีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นแจ้งคนญี่ปุ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ระมัดระวังอาจมีการก่อการร้ายนั้น กระทรวงการต่างประเทศได้ตรวจสอบเบื้องต้นกับสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยแล้ว ได้ความว่า เป็นการส่งอีเมลนี้ไปยังคนญี่ปุ่นในไทย เป็นคำสั่งที่ได้รับมาจากกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นก็ไม่ได้ระบุที่มาของข้อมูล และสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นไม่ได้ทราบข้อมูลที่มากไปกว่านี้ กระทรวงการต่างญี่ปุ่นสั่งการให้ส่งข้อมูลเหล่านี้ไปยังคนญี่ปุ่นที่อยู่ในภูมิภาคแถบนี้ ไม่ใช่เฉพาะไทย แต่ที่สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นในไทยทราบมีสิงคโปร์ เมียนมาและอินโดนีเซียด้วย ทั้งนี้นายธานียังได้ทวีตข้อความในเรื่องเดียวกันบนทวิตเตอร์ด้วย

19