รีเซต

นายกฯกำชับ เร่งพัฒนาขนส่งภาคอีสาน เพื่อให้กินดี อยู่ดี มีความสุข

นายกฯกำชับ เร่งพัฒนาขนส่งภาคอีสาน เพื่อให้กินดี อยู่ดี มีความสุข
ข่าวสด
25 ตุลาคม 2563 ( 15:57 )
67
นายกฯกำชับ เร่งพัฒนาขนส่งภาคอีสาน เพื่อให้กินดี อยู่ดี มีความสุข

วันที่ 25 ต.ค. น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เร่งรัด ติดตามการพัฒนาด้านการคมนาคมขนส่งในภาคอีสาน ทั้งทางถนน ทางราง ทางน้ำและทางอากาศให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มศักยภาพ โดยมีโครงการสำคัญ ดังนี้

 

1 โครงข่ายการคมนาคมทางถนน ในการก่อสร้างมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา ระยะทาง 196 กิโลเมตร, มอเตอร์เวย์สายนครราชสีมา-ขอนแก่น ระยะทาง 202 กิโลเมตร, โครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 6 อุบลราชธานี-สาละวัน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าชายแดน พร้อมพัฒนาโครงข่ายมอเตอร์เวย์กับไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง

2 โครงข่ายคมนาคมทางราง การก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงสายกรุงเทพ-หนองคาย, ผลักดันการก่อสร้างรถไฟทางคู่ 9 เส้นทาง

3 โครงข่ายคมนาคมทางอากาศ โดยพัฒนาท่าอากาศยานทั้ง 9 แห่งในภาคอีสาน แบ่งเป็นท่าอากาศยานที่เชื่อมสู่ประเทศเพื่อนบ้าน 5 แห่ง ส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง 3 แห่ง รองรับการท่องเที่ยวเชิงกีฬา 1 แห่ง

 

น.ส.ไตรศุลี กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรี ยังเน้นย้ำให้เร่งรัดการพัฒนาการคมนาคมขนส่งในพื้นที่ภาคอีสาน 3 จังหวัด ได้แก่ จ.ยโสธร จ.อำนาจเจริญ และ จ.มุกดาหาร ไม่ว่าจะเป็น จ.อำนาจเจริญ ในการพัฒนาโครงข่ายถนน 7 โครงการ 235 กิโลเมตร พร้อมศึกษาเส้นทางรถไฟสายใหม่ช่วง วารินชำราบ-เลิงนกทา จ.ยโสธร มีการพัฒนาโครงข่ายถนน 9 โครงการ 230 กิโลเมตร พร้อมศึกษาเส้นทางรถไฟสายใหม่ช่วงร้อยเอ็ด-ยโสธร-ศรีสะเกษ และ จ. มุกดาหาร มีการพัฒนาโครงข่ายถนน 7 โครงการ 128 กิโลเมตร เตรียมก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายใหม่ ช่วงบ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม และศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างท่าอากาศยานมุกดาหาร เพื่อรองรับการเดินทางจากภาคอีสานตอนกลางและประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจะส่งผลดีด้านเศรษฐกิจ ให้ชาวอีสานกินดี อยู่ดี มีความสุข มีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง