ปลัดสธ.ชี้สัปดาห์หน้า ลุ้นกทม.ป่วยโควิดต่ำพัน อว.เคาะมหา'ลัยทั่วปท.เรียนออนไซต์เริ่ม 1 พ.ย.

ปลัดสธ.ชี้สัปดาห์หน้า ลุ้นกทม.ป่วยโควิดต่ำพัน อว.เคาะมหา'ลัยทั่วปท.เรียนออนไซต์เริ่ม 1 พ.ย.
มติชน
16 ตุลาคม 2564 ( 08:41 )
20
ปลัดสธ.ชี้สัปดาห์หน้า ลุ้นกทม.ป่วยโควิดต่ำพัน อว.เคาะมหา'ลัยทั่วปท.เรียนออนไซต์เริ่ม 1 พ.ย.

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธาณสุข (สธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมทางไกลร่วมกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) และผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วประเทศ ถึงการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และการเปิดเมือง เมื่อวันที่ 15 ตค.ที่ผ่านมา ว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ของประเทศไทยอยู่ในระดับทรงตัว มีการติดเชื้อประมาณวันละ 1 หมื่นราย เสียชีวิตเกือบ 100 ราย จึงได้กำชับให้ทุกจังหวัดร่วมกันควบคุมโรคให้การติดเชื้อไม่เกิน 5 พันราย และเสียชีวิตไม่เกิน30 ราย รวมถึงคงระบบการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อที่บ้านและที่ชุมชนต่อเนื่อง เพื่อให้โรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยที่มีอาการได้อย่างเพียงพอ สำหรับปัจจัยที่ทำให้โรคโควิด-19 เริ่มทรงตัว เนื่องจากบางพื้นที่มีการติดเชื้อลดลง เช่น ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยคาดว่าสัปดาห์หน้าการติดเชื้อของกรุงเทพฯ น่าจะลดลงจากหลักพันราย เหลือหลักร้อยราย

 

ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ อว.ได้พร้อมให้มหาวิทยาลัยทั่วประเทศทยอยเปิดการเรียนการสอนแบบ On-site หรือเรียนในห้องเรียนปกติได้แล้วสำหรับนักศึกษาระดับอุดมศึกษา โดยมีมาตรการป้องกันอย่างรัดกุม หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด–19 เริ่มคลี่คลายขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน และรัฐบาลได้ประกาศนโยบายเปิดประเทศ ขณะนี้ อว.ได้ระดมฉีดวัคซีนให้กับอาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาของสถาบันอุดมศึกษาในสังกัดมากกว่า 1 ล้านโดสแล้ว อว. ได้ประเมินสถานการณ์แล้ว พร้อมให้มหาวิทยาลัยทยอยเปิดการเรียนการสอนแบบ On-site ตามความพร้อมของแต่ละแห่ง ในวันที่ 1 พ.ย. 2564 นี้ ตามนโยบายของรัฐบาลที่ได้ประกาศเปิดประเทศในเดือน พ.ย. อว. และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย

 

ทปอ.มหาวิทยาลัยราชภัฏ ทปอ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ได้ร่วมกันกำหนดมาตรการที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สถาบันอุดมศึกษาดำเนินการเปิดเรียนอย่างปลอดภัยและให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิดในพื้นที่ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง