TrueID

"ซิโนฟาร์ม-โมเดอร์นา"หลังเข็ม 2 สาวทรุดสิ้นใจ ลิ่มเลือดอุดตันในปอด ญาติคาใจ

"ซิโนฟาร์ม-โมเดอร์นา"หลังเข็ม 2 สาวทรุดสิ้นใจ ลิ่มเลือดอุดตันในปอด ญาติคาใจ
ข่าวสด
1 ธันวาคม 2564 ( 18:15 )
51
"ซิโนฟาร์ม-โมเดอร์นา"หลังเข็ม 2 สาวทรุดสิ้นใจ ลิ่มเลือดอุดตันในปอด ญาติคาใจ

1 ธ.ค.2564 ที่คริสตจักรพระกิตติคุณสมบูรณ์ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ครอบครัวได้จัดพิธีไว้อาลัย น้องดรีม น.ส.สรัลรัตน์ สาริมาน อายุ 29 ปี ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา หลังฉีดวัคซีนโมเดอร์นาโดยครอบครัวติดใจสาเหตุการเสียชีวิต โดยนางพรนภัส แมคคาเดล พี่สาวเปิดเผยว่า ปัจจุบันน้องดรีมย้ายไปอยู่ที่จ.เชียงราย กำลังจะขึ้นบ้านใหม่จึงต้องการฉีดวัคซีนให้ครบ 2 เข็ม เพื่อให้สามารถเดินทางได้สะดวกซึ่งน้องจองซื้อวัคซีนโมเดอร์นาไว้ 2 เข็ม แต่วัคซีนมาช้าและโดนเลื่อนกำหนดเวลา

 

 

" น้องจึงตัดสินใจไปฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ก่อนเป็นเข็มแรกวันที่ 20 ต.ค.2564 ที่รพ.เอกชนกรุงเทพฯ จากนั้นวัคซีนโมเดอร์นาที่จองซื้อไว้เข้าไทย น้องจึงตัดสินใจไปฉีดโมเดอร์นาเป็นเข็มที่ 2 วันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่รพ.เอกชนที่จองไว้ คืนวันที่ฉีดน้องบอก รู้สึกเจ็บหน้าอก หัวใจเต้นเร็วเล็กน้อย ต่อมาวันที่ 23 พ.ย.ได้วัดความดันพบว่าปกติ แต่อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 130 ซึ่งเต้นเร็วมาก แค่ขึ้นบันไดก็รู้สึกเหนื่อย เจ็บหน้าอก และหายใจไม่ทั่วท้อง โดยนอนพักดูอาการอยู่ที่บ้าน "

 

พี่สาว เล่าต่อว่า กระทั่งวันที่ 25 พ.ย.จึงตัดสินใจไปพบแพทย์ที่รพ. พร้อมแจ้งว่าเพิ่งฉีดวัคซีนโมเดอร์นาและมีอาการหัวใจเต้นเร็ว คุณหมอไม่ได้ติดใจว่าอาการดังกล่าว เกิดจากเอฟเฟกจากฉีดวัคซีนหรือไม่ แต่ติดใจว่า น้องสาวอาจจะเป็นไทรอยด์ จึงเจาะเลือดแล้วนัดมาฟังผลอีกครั้งก่อนให้กลับบ้าน วันที่ 26 พ.ย.ขณะที่อยู่ที่บ้านน้องมีอาการชักเกร็ง ไม่มีสติ ถูกนำส่งรพ.โดยด่วน ซึ่งยังไม่มีการตรวจเกี่ยวกับผลกระทบจากวัคซีนเช่นเดิม แต่มีการเจาะเลือด ตรวจคลื่นหัวใจและอีกหลายอย่าง แต่ยังคงให้รอผลตรวจไทรอยด์ ปรากฏว่าพอผลตรวจออกมาพบว่า อาการดังกล่าวไม่ใช่ไทรอยด์

 

 

" จากนั้นน้องสาวถูกนำส่งห้องไอซียู แพทย์ตรวจพบว่า มีลิ่มเลือดอุดตันที่ปอดหลังผ่าตัดแค่คืนเดียวน้องก็เสียชีวิตในวันที่ 28 พ.ย. โดยรพ.ระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่า เกิดจากอาการลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด แต่ไม่ได้บอกว่าเกิดจากผลข้างเคียงหรือเป็นอาการไม่พึ่งประสงค์ของการฉีดวัคซีนโมเดอร์นาหรือไม่ และไม่มีการพิสูจน์ในประเด็นนี้เลย "

 

นางพรนภัส กล่าวอีกว่า ครอบครัวนำร่างน้องไปสถาบันนิติเวชให้ผ่าพิสูจน์หาสาเหตุเสียชีวิตที่แท้จริง เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างไว้แล้วแจ้งต้องรอผลการตรวจประมาณ 45 วัน ก่อนอนุญาตให้นำน้องมาประกอบพิธีทางศาสนา ซึ่งระยะเวลา 45 วันนานมากอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบให้เร็ว เพื่อให้ญาตทราบข้อเท็จจริง อยากให้น้องได้รับความยุติธรรม เพราะการฉีดวัคซีนถือเป็นความรับผิดชอบส่วนตัวเพื่อส่วนรวม เมื่อน้องสาวได้รับผิดชอบเพื่อส่วนรวมแล้ว แต่ปรากฏว่าน้องเสียชีวิต ส่วนรวมจะมีความรับผิดชอบเพื่อน้องสาวของตนอย่างไร ครอบครัวติดใจสงสัยและอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

" ตรวจสอบในประเด็นแรกคือ ผลกระทบหรือเอฟเฟคของวัคซีนโมเดอร์นาว่า จริง ๆ แล้วมีอะไรบ้าง ซึ่งแพทย์ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า วัคซีนโมเดอร์นา มีเอฟเฟคคือ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบอย่างเดียว แต่ไม่มีผลวิจัยใด ๆ ระบุว่าอาจจะเกี่ยวกับลิ่มเลือดอุดตันด้วย ยอมรับว่าเรื่องวัคซีนโควิดเป็นเรื่องที่ใหม่มาก การวิจัยอาจไม่ครอบคลุมและทั่วถึง อยากให้น้องสาวเป็นกรณีศึกษา ว่าอาจจะมีผลทำให้ลิ่มเลือดอุดตันในอวัยวะต่างๆได้หรือไม่ "

 

 

ด้านนางอมรรัตน์ สิงห์เรือง ญาติกล่าวเพิ่มเติมว่า น้องดรีมเป็นเด็กที่มีนิสัยร่าเริง เป็นที่รักของทุกคน มีสุขภาพแข็งแรง พักอยู่บ้านที่จ.นนทบุรี ทำงานเป็นพนักงานบริษัทฯ ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว กำลังเรียนรู้งานเพื่อรับช่วงบริหารงานต่อ โดยบริษัทฯ กำหนดให้ตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี กว่า 50 รายการ ซึ่งไม่เคยมีประวัติอาการป่วยใดๆมาก่อนเลย

 

" สิ่งที่ญาตติดใจที่สุดคือ เรื่องของเอฟเฟคว่ามาจากการฉีดวัคซีนโมเดอร์นา และติดใจการรักษาของทีมแพทย์ที่น้องไปรักษา พร้อมระบุหัวใจเต้นเร็วผิดปกติหลังจากฉีดวัคซีน เหตุใดจึงปล่อยให้คนไข้กลับบ้าน เหตุใดสงสัยแต่โรคไทรอยด์ แต่ไม่สงสัยเรื่องการฉีดวัคซีนเลย "

ข่าวที่เกี่ยวข้อง