ปลัดทส. สั่ง 17 จว.เหนือ ยกระดับป้องกันไฟป่าหลังช่วงห้ามเผา

ปลัดทส. สั่ง 17 จว.เหนือ ยกระดับป้องกันไฟป่าหลังช่วงห้ามเผา
ข่าวสด
7 เมษายน 2564 ( 17:26 )
25
ปลัดทส. สั่ง 17 จว.เหนือ ยกระดับป้องกันไฟป่าหลังช่วงห้ามเผา

ปลัดทส. สั่ง 17 จังหวัดภาคเหนือ ยกระดับป้องกันไฟป่าหมอกควัน หลังช่วงห้ามเผา ย้ำทุกมาตรการต้องปฏิบัติได้จริง พร้อมสั่งทุกจังหวัดเตรียมแผนการฟื้นฟูสภาพป่า

 

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองจากไฟป่าและการเผาในที่โล่งภาคเหนือ ร่วมกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) และหน่วยงานในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ โดยมีผู้บริหาร ทส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมควบคุมมลพิษ กรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าร่วมประชุม ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์

 

 

นายจตุพร ได้มอบแนวทางการแก้ไขปัญหาไฟป่าในพื้นที่ โดยในเดือนเมษายนนี้ เนื่องจากเป็นช่วงหลังมาตรการควบคุมเชื้อเพลิง หรือหลังช่วงห้ามเผา จึงขอให้ทุกพื้นที่ยกระดับการทำงาน การบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน หน่วยงานท้องถิ่น และประชาชน ในการเฝ้าระวัง ควบคุม และป้องกันการเผาอย่างเข้มข้น

 

 

โดยมอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) เป็นหลักในการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ วางระบบบริหารจัดการทั้งในเชิงพื้นที่ วิธีการ และการเตรียมความพร้อมของอุปกรณ์เครื่องมือให้เพียงพอ ซึ่งเน้นย้ำว่าทุกมาตรการต้องสามารถนำไปปฏิบัติงานได้จริง รวมถึงขอให้ทุกพื้นที่ดำเนินการเฝ้าระวังอยู่ตลอด และเพิ่มมาตรการการดูแลการเผาในพื้นที่ภาคการเกษตรเป็นพิเศษ โดยบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ฝ่าฝืนอย่างเข้มงวด

 

 

นายจตุพร กล่าวว่า สำหรับในพื้นที่ที่เกิดปัญหาไฟป่าและจุดความร้อน ให้ระดมสรรพกำลัง อุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย ยานพาหนะ และอากาศยาน จากหน่วยงานในสังกัดและหน่วยงานอื่น ๆ ทั้งในและนอกพื้นที่ มาสนับสนุนเพื่อเร่งควบคุมและดับไฟโดยเร็ว โดยต้องดับไฟให้สนิทเพื่อไม่ให้ลุกลามเกิด hotspot ไปยังพื้นที่ใกล้เคียง และขอให้ดูแลสวัสดิการ พร้อมสร้างขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่ในพื้นที่

 

 

ทั้งนี้ ขอให้ทุกจังหวัดเตรียมแผนการฟื้นฟูสภาพป่า ทั้งการเตรียมความพร้อมของพื้นที่ และเตรียมกล้าไม้ เพื่อทดแทนพื้นที่ป่าให้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง