อิหร่านพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 1,500 คน

อิหร่านพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 1,500 คน
มติชน
9 พฤษภาคม 2563 ( 21:15 )
114
อิหร่านพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 1,500 คน

อิหร่านออกมาเตือนพลเมืองเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมว่า เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ แม้ว่าในพื้นที่อื่นๆ จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อลดน้อยลงแล้วก็ตาม โดยยอดผู้ติดเชื้อที่พบเพิ่มขึ้นใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาสูงมากกว่า 1,500 คน

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอิหร่านกล่าวว่ จังหวัดอื่นๆ พบการลดลงของผู้ติดเชื้อ ยกเว้นในจังหวัดฆูเซสถาน ซึ่งสถานการณ์ในพื้นที่ยังน่าห่วงกังวล

ทั้งนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในอิหร่านล่าสุดเพิ่มขึ้น 1,529 คน ใน 24 ชั่วโมง ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรวมของอิหร่านอยู่ที่ 106,220 คน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 48 ราย โดยยอดผู้เสียชีวิตรวมเพิ่มขึ้นเป็น 6,589 ราย

อย่างไรก็ดีกระทรวงสาธารณสุขอิหร่านยุติการเผยแพร่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในแต่ละจังหวัดของประทเศไปตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยหันมาใช้ระบบสีต่างๆ เป็นตัวบ่งชี้การแพร่ระบาดแทน โดยสีขาวใช้สำหรับพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่ำ ขณะที่สีเหลืองคือพื้นที่ที่มีความเสี่ยงปานกลาง และสีแดงสำหรับพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง

รายงานล่าสุดที่เพิ่งเปิดเผยในวันนี้แสดงให้เห็นว่าพื้นที่จ.ฆูเซสถาน กลายเป็นสีแดงร่วมกับพื้นที่อื่นๆ ที่พบการแพร่ระบาดหนักอยู่ก่อนหน้า อาทิ กรุงเตหะรานและจ.โกม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง