รีเซต

หมอกควันหนาปกคลุมทั่วฟ้า-ทะเลเมืองสตูล ชาวบ้านหวั่นทำลายสุขภาพ

หมอกควันหนาปกคลุมทั่วฟ้า-ทะเลเมืองสตูล ชาวบ้านหวั่นทำลายสุขภาพ
TNN ช่อง16
19 เมษายน 2566 ( 11:35 )
71
หมอกควันหนาปกคลุมทั่วฟ้า-ทะเลเมืองสตูล ชาวบ้านหวั่นทำลายสุขภาพ

วันนี้ ( 19 เม.ย. 66 )ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพภูมิอากาศในพื้นที่จังหวัดสตูล ทั่วเหนือท้องฟ้า พบลอยปกคลุมตามเทอกเขา และตามท้องถนน แม้กระทั้งในพื้นที่ท้องทะเล มองด้วยตาเปล่าเห็นได้ชัด จนเกิดความสงสัยต่อประชาชนในพื้นที่บนฝั่ง และชาวประมงพื้นบ้าน แม้กระทั้งผู้ที่ประกอบอาชีพขับเรือโดยสารข้ามฝากไปยังตามเกาะแก่งต่างๆ หวั่นก่อเกิดอันครายต่อสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุ  และการเดินเรือ ส่งผู้โดยสาร  ติดต่อกันมาหลายวันแล้ว ด้าน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดสตูลแจ้งหมอกควันหนาที่พบเห็น ข้ามแดนจาก พม่า ต้องเฝ้าระวัง ลอยตามทิศทางลม 

ล่าสุดทีมข่าวจึงได้ติดต่อไปยังทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล และทางสำนักงานทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสตูล ที่รับผิดชอบในส่วนด้าน สิ่งแวดล้อม  ให้ข้อมูลกับทีมข่าวว่า หมอกควันสีขาวที่ลอยปกคลุมทั่วท้องฟ้าและในทะเลนั้น เกิดจากสาเหตุ หมอกควันข้ามแดนที่ทิศทางลมพัดสู่ทางภาคใต้ของประเทศไทย เป็น ฝุ่นละอองขนาดเล็ก โดยทางสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศสาลากลางจังหวัดสตูล ที่ติดตั้งอยู่หลังศาลากลางจังหวัด ตรวจวัดค่าปริมาณของฝุ่นขนาดเล็ก ขณะนี้ยังไม่พบเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย และการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน แต่! ยังคงจับตาเฝ้าระวังตรวจสภาพอากาศอย่างต่อเนื่องเป็นรายวัน 


ทั้งนี้ทีมข่าวยังลงพื้นที่ไปยังจุดบริการเรือข้ามฝากในพื้นที่ตำบลตำมะลัง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล เข้าพูดคุยกับนายอาเหยด  ยาดำ อายุ 70 ปี ผู้ขับเรือข้ามฝากไปยังเกาะปูยู กล่าวว่า พหมอกควันแผ่ปกคลุมทางทะเลมาหลายวันแล้ว ด้วยตนเองเป็นกลุ่มวัยผู้สูงอายุ เริ่มแสบตาแล้ว และมีอาการไอเล็กๆน้อย แสบคอ หากฝนไม่ตกลงมากลัวจะมีหมอกปกคลุมหลายวัน และอยากรู้ว่า หมอกควันนี้ คือควันมาจากไหน ยังไม่ทราบข้อมูลเลย อยากให้หน่วยงานรัฐแจ้งให้ประชาชนทราบด้วย  แต่วันนี้รู้สึกดีขึ้น ฝนตกลงมาตอนค่ำ แต่เมื่อวานวิ่งเรือลำบาก มองไม่เห็นเลย  เพราะเจอสภาพอากาศแบบนี้มาเกือบอาทิตย์แล้ว เพียงคิดว่า อาจจะเป็นหมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซีย ซ้ำรอยหรือเปล่า จึงอยากรู้ข้อมูลตรงนี้ แต่ตอนนี้ทำได้ขับเรือช้าๆยังไม่ถึงขึ้นต้องเปิดไฟขับเรือ หรือติดธงข้อมูลจาก : ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดสตูล 

ภาพจาก :  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดสตูล 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง