รีเซต

นายกสมาคมนักบิน เปิดไลน์ THAIPA รับปรึกษาปัญหานักบินถูกเลิกจ้าง - ทำใจอีก 1-2 เดือนตกงานเพียบ

นายกสมาคมนักบิน เปิดไลน์ THAIPA รับปรึกษาปัญหานักบินถูกเลิกจ้าง - ทำใจอีก 1-2 เดือนตกงานเพียบ
ข่าวสด
25 มิถุนายน 2563 ( 15:37 )
377
นายกสมาคมนักบิน เปิดไลน์ THAIPA รับปรึกษาปัญหานักบินถูกเลิกจ้าง - ทำใจอีก 1-2 เดือนตกงานเพียบ

 

นายกสมาคมนักบิน เปิดไลน์ THAIPA รับปรึกษาปัญหานักบินถูกเลิกจ้าง หลังกัปตัน 2 สายการบินโลว์คอสต์ผวา! ถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม - ทำใจ อีก 1-2 เดือนตกงานอีกเพียบ

นักบินจ่อตกงานอีกเพียบ - กัปตันสนอง มิ่งเจริญ นายกสมาคมนักบินไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้เริ่มมีเที่ยวบินในประเทศทำการบินบ้างแล้ว หลังจากที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้ผ่อนปรนมาตรการสำหรับการเดินทางภายในประเทศ ทำให้เริ่มมีกิจกรรมทางการบินมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม สถานการณ์โดยรวมของสายการบินต่างๆ ยังถือว่าไม่ดีขึ้นนัก เนื่องจากสภาพคล่องทางการเงินเริ่มเหลือน้อย

 

ล่าสุดทีมที่ปรึกษาทางกฎหมายของสมาคมฯ ได้รับการติดต่อขอคำแนะนำจากนักบินในสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) 2 แห่ง เนื่องจากเกรงว่า อาจจะจะถูกเลิกจ้างในเวลาอันใกล้ เมื่อสายการบินมีแผนการคืนเครื่องบินที่เช่ามาให้กับบริษัทแม่ในต่างประเทศ

ทั้งนี้ เรื่องที่น่าหนักใจที่สุดในช่วงอาทิตย์ที่แล้ว คือ การเตรียมรับมือกับปัญหาการเลิกจ้างงานที่อาจเกิดขึ้นใน 1-2 เดือนข้างหน้า แต่ไม่ว่าสถานการณ์จะเลวร้ายแค่ไหน ในฐานะนักบินต้องเตรียมรับมือ ซึ่งทุกคนต้องมีความพร้อมที่สุด

 

“สถานการณ์โควิดระบาด ได้ส่งผลให้อุตสาหกรรมการบินอย่างรุนแรง ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการจ้างงานของนักบินในหลายหลายสายการบิน ไม่ว่าจะเป็นการเลิกจ้างไม่เป็นธรรม การลดค่าตอบแทนและอื่นๆ สมาคมจึง ได้สร้างกลุ่ม “THAIPA ปรึกษาการจ้างงาน” ขึ้นเพื่อให้คำแนะนำประเด็นที่เกี่ยวกับการจ้างงาน โดยสมชิกสามารถขกเข้ากลุ่มผ่าน ไลน์ แอพลิเคชั่นของทางกลุ่ม”

กัปตันสนอง กล่าวต่อว่า สมาคมฯ ได้เตรียมข้อมูลเรื่องค่าชดเชยที่สายการบินมีหน้าที่ต้องทำให้ถูกต้องกฎหมายไว้ให้สมาชิกนักบินได้ศึกษาเพิ่มเติมด้วย หากมีการปิดตัวของสายการบินต่างๆ เพื่อให้ทุกคนได้รับความเป็นธรรม

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันในอุตสาหกรรมการบินของไทยมีนักบินราว 5,000 คน โดยขณะนี้มีนักบินที่ว่างงาน รวมทั้งสิ้น 1,050 คน ซึ่งเกิดจากการถูกเลิกจ้างราว 250 คน และนักบินจบใหม่ ที่ยังไม่มีงานทำอีกราว 800 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง