รีเซต

รมว.สิ่งแวดล้อมเลบานอนลาออก รับผิดชอบเหตุระเบิด

รมว.สิ่งแวดล้อมเลบานอนลาออก รับผิดชอบเหตุระเบิด
TNN ช่อง16
10 สิงหาคม 2563 ( 07:03 )
146
รมว.สิ่งแวดล้อมเลบานอนลาออก รับผิดชอบเหตุระเบิด

วันนี้ (10 ส.ค. 63) นายเดเมียนอส กัตตาร์ รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของเลบานอน ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้ หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ระเบิดรุนแรงในกรุงเบรุตเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก


ทั้งนี้ นายกัตตาร์เป็นรัฐมนตรีคนล่าสุดที่ประกาศลาออก หลังจากที่นางมานัล อับเดล ซาหมัด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศของเลบานอน ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้เช่นกัน เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุระเบิดรุนแรงในกรุงเบรุต ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนอย่างน้อย 158 ราย และบาดเจ็บ 6,000 คน จนส่งผลให้ชาวเลบานอนจำนวนมากรู้สึกไม่พอใจและออกมาเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมือง เนื่องจากเชื่อว่าการทุจริตคอร์รัปชันอยู่เบื้องหลังการระเบิดครั้งนี้


รายงานข่าวระบุว่า ก่อนหน้าที่รัฐมนตรีสารสนเทศและรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของเลบานอนจะประกาศลาออกเมื่อวานนี้ ยังมีสมาชิกรัฐสภาอีกจำนวนหนึ่งยื่นหนังสือลาออกเนื่องจากเหตุระเบิดเช่นกัน


 เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา ประชาชนหลายพันคนได้ออกมารวมตัวกันตามท้องถนนในกรุงเบรุตเพื่อประท้วงต่อต้านรัฐบาล โดยเรียกร้องให้มีการปฏิรูประบบการเมือง เพราะเชื่อว่าเหตุระเบิดครั้งนี้มีต้นตอมาจากการทุจริตคอร์รัปชัน


ทั้งนี้ เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อนในพื้นที่ของท่าเรือในกรุงเบรุตเมื่อเวลาประมาณ 18.10 น.ของวันอังคาร (4 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นเผยว่า แอมโมเนียมไนเตรตซึ่งถูกเก็บไว้ที่โกดังแห่งหนึ่งที่ท่าเรือมาตั้งแต่ปี 2557 อาจเป็นสาเหตุของการระเบิด


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ข่าวที่เกี่ยวข้อง