น้ำลำตะคองล้นประตูระบายน้ำ จ่อไหลเข้าตัวเมืองโคราชพรุ่งนี้ แจ้ง 3 รพ.ขนย้ายของแล้ว ปชช.เตรียมรับมือ

น้ำลำตะคองล้นประตูระบายน้ำ จ่อไหลเข้าตัวเมืองโคราชพรุ่งนี้ แจ้ง 3 รพ.ขนย้ายของแล้ว ปชช.เตรียมรับมือ
มติชน
19 ตุลาคม 2564 ( 10:26 )
14
น้ำลำตะคองล้นประตูระบายน้ำ จ่อไหลเข้าตัวเมืองโคราชพรุ่งนี้ แจ้ง 3 รพ.ขนย้ายของแล้ว ปชช.เตรียมรับมือ

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครราชสีมา และชลประทานจังหวัด ปภ.จังหวัด ผอ.โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ผู้แทน รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ ผู้แทน รพ.เซนต์เมรี่ นครราชสีมา รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหารือวางแผนรับมือสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำลำตะคองที่ไหลผ่านเขตพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งจากอิทธิพลพายุโซนร้อนคมปาซุทำให้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ขณะนี้ปริมาณน้ำในลำตะคองที่ไหลผ่านตัวเมืองมีปริมาณที่สูงขึ้น

 

นายวิเชียรกล่าวว่า ทางชลประทานจังหวัดได้มีการแจ้งเตือนว่าน้ำจากลำน้ำลำตะคอง ซึ่งจะต้องผ่านประตูระบายน้ำละลมหม้อ ต.โคกกรวด ก่อนผ่านเข้าตัวเมืองนครราชสีมานั้น ขณะนี้มีปริมาณน้ำมาก ทำให้น้ำล้นประตูระบายน้ำละลมหม้อ จนไม่สามารถควบคุมแบ่งน้ำออกทางลำน้ำบริบูรณ์ได้ มวลน้ำทั้งหมดจาก อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ จึงไหลเข้ามายังลำน้ำลำตะคองที่ไหลผ่านตัวเมือง หรือในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา โดยคาดว่าในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ มวลน้ำจะไหลเข้ามายังพื้นที่เขต อ.เมือง และเขตเทศบาลนคร จึงต้องมีการวางแผนรับมือกับมวลน้ำดังกล่าว

 

นายวิเชียรกล่าวว่า โดยเฉพาะการป้องกันน้ำท่วมในเขตโรงพยาบาล ซึ่งมีอยู่ 3 แห่งที่ตั้งอยู่ใกล้ลำน้ำลำตะคอง ได้แก่ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ และโรงพยาบาลเซนต์เมรี่ นครราชสีมา ซึ่งโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาเป็นโรงพยาบาลที่อยู่ติดกับลำน้ำมากที่สุด การป้องกันได้มีการวางแนวกระสอบทรายตลอดแนวของโรงพยาบาล รวมทั้งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ มีการขนย้ายสิ่งของ อุปกรณ์ทางการแพทย์ขึ้นสูงที่สูงแล้ว เพื่อป้องกันสถานการณ์ฉุกเฉินน้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้น

 

นายวิเชียรกล่าวต่อว่า ส่วนโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ และโรงพยาบาลเซนต์เมรี่ ได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมรับมือเช่นเดียวกัน ขณะเดียวกันได้มีการแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนตลอดลำน้ำลำตะคอง ตั้งแต่ อ.ขามทะเลสอ ถึง อ.พิมาย ให้รับมือกับสถานการณ์น้ำในลำน้ำลำตะคองในช่วงนี้แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง