รีเซต

สทท.วอนรัฐบาลดันการท่องเที่ยว ควบคู่มาตรการป้องโควิด-19 หวัง ศก.ภาพรวมฟื้นโดยเร็ว

สทท.วอนรัฐบาลดันการท่องเที่ยว ควบคู่มาตรการป้องโควิด-19 หวัง ศก.ภาพรวมฟื้นโดยเร็ว
มติชน
28 มกราคม 2565 ( 17:05 )
32
สทท.วอนรัฐบาลดันการท่องเที่ยว ควบคู่มาตรการป้องโควิด-19 หวัง ศก.ภาพรวมฟื้นโดยเร็ว

เมื่อวันที่ 28 มกราคม น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดโอกาสให้ นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) นำคณะผู้บริหาร สทท. ผู้บริหารสมาคมธุรกิจด้านการท่องเที่ยวในภาคตะวันออก เข้าพบเพื่อขอบคุณที่รัฐบาลได้ผลักดันให้มีการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศผ่านระบบ Test&Go อีกครั้ง รวมถึงการมีข้อเสนอในประเด็นต่างๆ เพื่อให้ภาครัฐให้การสนับสนุนเพื่อฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว

น.ส.ไตรศุลีเปิดเผยว่า นายอนุทินได้รับข้อเสนอที่ภาคธุรกิจเสนอเกี่ยวกับการขอยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ให้แก่โรงแรมที่ได้ปรับมาเป็นฮอสพิเทลเพื่อเป็นการจูงใจและลดภาระให้กับผู้ประกอบการมากขึ้น โดยจะนำหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมาตรการที่ทางเอกชนเสนอในครั้งนี้ รวมทั้งมาตรการอื่นๆ

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า นายอนุทินได้หารือถึงแนวทางของรัฐบาลว่าขณะนี้ได้อยู่ในทิศทางของการผ่อนคลายมาตรการ เพื่อให้เศรษฐกิจทุกด้าน รวมถึงการท่องเที่ยวสามารถเดินหน้าต่อไปได้ แต่ประเด็นที่ยังคงให้ความสำคัญมาที่สุดคือความปลอดภัยและความเชื่อมั่นของประชาชน เมื่อรัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ให้แล้ว อยากขอให้ผู้ประกอบการร่วมกับรัฐในการควบคุมดูแลนักท่องเที่ยว ดำเนินการคัดกรองตามมาตรการที่เข้มงวด ไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดที่มาจากคลัสเตอร์การท่องเที่ยว ซึ่งหากควบคุมได้ดีประชาชนเกิดความเชื่อมั่น ทุกอย่างก็จะเดินหน้าไปได้ และภาคธุรกิจการท่องเที่ยว เศรษฐกิจในภาพรวมจะกลับมาฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

“นายอนุทินได้ขอให้ผู้ประกอบการเข้มงวดในมาตรการโควิดฟรีเซ็ตติ้ง ซึ่งเป็นมาตรการสำคัญที่จะสร้างความเชื่อมั่นต่อสถานประกอบการภาคการท่องเที่ยว ส่วนบุคลากรก็ขอให้เข้ารับวัคซีนให้ครบ เพราะขณะนี้รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุขได้จัดเตรียมวัคซีนไว้ให้เพียงพอแล้ว และยังฝากให้ผู้ประกอบการพิจารณาถึงแนวทางการปรับเปลี่ยนตลาดมาเน้นนักท่องเที่ยวไทยมากขึ้น เพราะช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ทำให้คนไทยสนใจเที่ยวในประเทศ และได้เกิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งการปรับตัวมาเน้นนักท่องเที่ยวในประเทศ หากมีโครงการหรือมาตรการใดที่ต้องการให้รัฐช่วยก็พร้อมจะสนับสนุน” น.ส.ไตรศุลีกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง