รีเซต

ช็อก! ชัยภูมิเจอสาวรักษา โควิด จนหายแล้ว แต่ล่าสุดพบติดเชื้อซ้ำที่ลำคอ

ช็อก! ชัยภูมิเจอสาวรักษา โควิด จนหายแล้ว แต่ล่าสุดพบติดเชื้อซ้ำที่ลำคอ
ข่าวสด
9 เมษายน 2563 ( 09:11 )
88
ช็อก! ชัยภูมิเจอสาวรักษา โควิด จนหายแล้ว แต่ล่าสุดพบติดเชื้อซ้ำที่ลำคอ

เมื่อวันที่ 8 เม.. นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ชัยภูมิ นพ.วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ แถลงความคืบหน้าของการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด -19 ในพื้นที่ ว่า ล่าสุดในจ.ชัยภูมิ หลังมีการพบผู้ติดเชื้อโควิด -19 เดิมสะสมอยู่ที่ 2 ราย มาตั้งแต่กว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ของตั้งแต่ช่วงวันที่ 26-27 มี..63 ที่ผ่านมา จนมาถึงเมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 เม..63 ที่ผ่านมา มีการยืนยันผลตรวจว่ามีการพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นอีก รวม 2 ราย

 

รายแรกเป็นชายชาว .จัตุรัส อายุ 42 ปี มีประวัติไปเป็นคนงานก่อสร้างเดินทางกลับมาจากประเทศการ์ต้ามาตั้งแต่วันที่ 2 เม..63 ที่ผ่านมา ก่อนที่จะกลับมาที่จ.ชัยภูมิ และได้เข้ากักตัว 14 วันให้อยู่ที่บ้าน จนล่าสุดมีการตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด ผวจ.ชัยภูมิแถลงกรณีสาวรักษาหายแล้ว แต่กลับพบว่าติดเชื้อโควิดซ้ำอีกครั้งที่ลำคอ

 

 

รายที่ 2 อีกรายเป็นหญิง ชาวอ.หนองบัวแดง อายุ 38 ปี มีประวัติน่าติดตามโรค หลังกลับจากต่างประเทศ และเคยเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด เมื่อวันที่ 12 มี..ที่ผ่านมา รักษาตัวอยู่ที่รพ.พญาไท 2 กรุงเทพฯ จนหายแล้วครั้งหนึ่ง ต่อมาหญิงสาวรายนี้ได้เดินทางมากักตัวต่อที่บ้านอ.หนองบัวแดง .ชัยภูมิ ก่อนมีอาการป่วยอีกครั้งช่วงวันที่ 3- 5 เม.. จนล่าสุดวันนี้ กลับมีผลตรวจยืนยันของสสจ.ชัยภูมิ ว่าพบเชื้อโควิด -19 ในช่วงลำคอ ซึ่งต้องกลับเข้าสู่ขบวนการรักษาซ้ำ อาการโดยรวมยังไม่น่าห่วงผลตรวจทางปอดยังปกติไม่รุนแรง

 

ทั้ง 2 รายใหม่ที่พบมีเชื้อโควิดของจ.ชัยภูมิ เพิ่มวันนี้ก็ได้เข้าสู่ขบวนการกักตัวรักษาแล้วอยู่ที่ รพ.จัตุรัส และรพ.หนองบัวแดง ให้เข้มงวดและเข้าสู่ขบวนการสืบสวนโรคได้ไปสัมผัสใครที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมบ้าง เพื่อเข้าสู่ขบวนการนำมาป้องกันช่วยกันกักตัวให้ต่อเนื่องต่อไป

 

เผยเกาหลีใต้เพิ่งพบ 51 ผู้ป่วยโควิดติดเชื้ออีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เดลีเมล์ รายงานกระแสวิตกกังวลการรักษา โรคโควิด-19 ใน เกาหลีใต้ หลังพบว่าผู้ป่วยในเมืองแทกู หรือแดกู ศูนย์กลางการแพร่ระบาดในประเทศ ที่รักษาหายแล้วอย่างน้อย 51 คน มีผลตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวกอีกครั้ง หนำซ้ำยังเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้

 

ศูนย์ควบคุมและป้องกันรึแห่งเกาหลีใต้ (เคซีดีซี) สันนิษฐานว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในร่างกายผู้ป่วยกลุ่มนี้ถูกกระตุ้นขึ้นอีกครั้ง มากกว่าจะเป็นการได้รับเชื้อใหม่ พร้อมระบุเชื่อว่าไวรัสชนิดนี้สามารถอยู่ในภาวะสงบนิ่ง ส่งผลให้ตรวจสอบไม่พบว่ามีการติดเชื้อในเซลล์มนุษย์

 

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายกล่าวว่ายังไม่มีหลักฐานที่พิสูจน์ความเชื่อว่าไวรัสโควิด-19 สามารถหลบซ่อนและถูกกระตุ้นในร่างกายผู้ป่วยได้อีกครั้ง ซึ่งการศึกษาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในลิงก็ให้ผลที่ตรงข้ามคือจะไม่มีการติดซ้ำ

 

 

อ่านข่าวที่เกียวข้อง

 

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account

ข่าวที่เกี่ยวข้อง