รีเซต

เหลือแต่ซาก! ไฟไหม้วัดห้วยโผ เผาวอดอาคารปฏิบัติธรรมไม้สักทั้งหลัง

เหลือแต่ซาก! ไฟไหม้วัดห้วยโผ เผาวอดอาคารปฏิบัติธรรมไม้สักทั้งหลัง
ข่าวสด
27 กุมภาพันธ์ 2564 ( 11:54 )
95
เหลือแต่ซาก! ไฟไหม้วัดห้วยโผ เผาวอดอาคารปฏิบัติธรรมไม้สักทั้งหลัง

เหลือแต่ซาก! ไฟไหม้วัดห้วยโผ จ.แม่ฮ่องสอน เผาวอดอาคารปฏิบัติธรรมไม้สักทั้งหลัง คาดสะเก็ดไฟป่าปลิวไปตกลงบนหลังคาไม้ของวัด ทำให้ลุกลาม

 

 

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.64 นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน รับแจ้งเหตุไฟไหม้ วัดบ้านห้วยโผ หรือวัดสุวรรณโคมคำ หรือ สถาบันสติปัฏฐาน ปฏิสัมภิทามรรค รัตตัญญูศาสตร์ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน จึงประสานไปยังหน่วยดับเพลิงของพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง และอำเภอสบเมย

 

 

โดยเจ้าหน้าที่ต่างระดมรถน้ำดับเพลิง จาก 2 อำเภอทั้งอำเภอแม่สะเรียง และอำเภอสบเมย ประกอบไปด้วย เทศบาลแม่ยวม เทศบาลแม่สะเรียง เทศบาลเมืองยวมใต้ อบต.แม่คง อบต.บ้านกาศ อบต.แม่คะตวน และ หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 ฝ่ายปกครองแม่สะเรียง

 

 

แต่ด้วยสภาพเส้นทางขึ้นไปยังจุดเกิดเหตุสูงชันกว่า 500 เมตร รถบรรทุกน้ำขนาดใหญ่ไม่สามารถขึ้นไปดับไฟที่ลุกโหมหนักได้ มีเพียงรถน้ำขนาดเล็ก 1 คันเท่านั้น ที่สามารถขึ้นไปถึงจุดเกิดเหตุอาคารปฏิบัติธรรมไม้สักที่ไฟไหม้ แต่ก็ไม่ทันการเนื่องจากไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว และกระจายไปในพื้นที่ป่าโดยรอบของวัด ทำให้ชาวบ้านต้องช่วยกันสกัดไฟป่าด้วยความยากลำบาก

 

 

ส่วนรถน้ำทั้งหมดก็เฝ้าระวังและฉีดน้ำสกัดบริเวณด้านล่าง เพื่อไม่ให้เพลิงลุกลามลงมาถึงบ้านเรือนราษฎร โดยใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงในการสกัดดับไฟบริเวณตัวอาคารและไฟป่ารอบๆที่ลุกลามกระจายเป็นบริเวณกว้าง

 

 

จากการสอบถาม พระที่จำอยู่วัดสุวรรณโคมคำ กล่าวว่า ช่วงหัวค่ำเกิดไฟป่าขึ้นบริเวณเขาด้านหลังที่ตั้งของอาคารดังกล่าว แล้วจู่ๆ เกิดสะเก็ดไฟป่าปลิวตกลงบนหลังคาซึ่งเป็นไม้ ทำให้ไฟลุกลาม ไม่สามารถดับได้ ประกอบกับ อาคารดังกล่าวเป็นครึ่งปูนครึ่งไม้ ตัวอาคารส่วนใหญ่บริเวณชั้น 2 เป็นไม้สักทั้งหลัง ทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วยากแก่การควบคุม ทั้งนี้ขณะเกิดเหตุเกิดกระแสลมแรง และรถดับเพลิงที่สามารถขึ้นไปสกัดไฟได้ ต้องเป็นรถดับเพลิงขนาดเล็กไม่สามารถสกัดไฟได้ทันท่วงที ทำให้เพลิงลุกโหมหนัก ส่งผลให้อาคารดังกล่าววอดทั้งหลัง

 

 

อย่างไรก็ตาม ขณะเกิดเหตุไฟไหม้อาคารปฏิบัติธรรมหลังใหญ่จนวอด โดยรอบพื้นที่ยังคงมีไฟป่าลุกลามกระจายไปทั่วทำให้เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่สะเรียง และชาวบ้านต้องคอยเฝ้าระวังและดับไฟที่กระจายไปพื้นที่บริเวณโดยรอบของอาคารปฏิบัติธรรมดังกล่าว หวั่นลุกลามเข้าหมู่บ้าน

 

สำหรับวัดสุวรรณโคมคำ หรือสถาบันสติปัฏฐาน ปฏิสัมภิทามรรค รัตตัญญูศาสตร์ บ้านห้วยโผ จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ศึกษาปฏิบัติ “สติปัฎฐาน-ปฏิสัมภิทามรรค” แก่พุทธบริษัท