รีเซต

แรงงานไทยในมาเลย์ทะลักเข้าสตูล เสนาธิการทหารคุมเข้มด่านทางบก-ทะเล

แรงงานไทยในมาเลย์ทะลักเข้าสตูล เสนาธิการทหารคุมเข้มด่านทางบก-ทะเล
มติชน
23 เมษายน 2563 ( 12:22 )
51
แรงงานไทยในมาเลย์ทะลักเข้าสตูล เสนาธิการทหารคุมเข้มด่านทางบก-ทะเล

แรงงานไทยในมาเลย์ทะลักเข้าสตูล 200 คน ขณะที่เสนาธิการทหารตรวจด่านทางบก-ทะเล

 

ที่ด่านถาวรจังหวัดสตูล ทั้งด่านถาวรวังประจัน อ.ควนโดน และด่านถาวร ท่าเรือตำมะลัง อ.เมืองสตูล ยังคงเปิดให้แรงงานที่ติดต่อผ่านสถานกงสุลใหญ่ในมาเลเซียเดินทางเข้ามาได้ จากมาตรการผ่อนผันในช่วงสถานการณ์โรคโควิด-19 โดยแรงงานเดินทางกลับเป็นวันที่ 6 ยอดสะสมแรงงานใน จ.สตูล ที่ส่งไปสังเกตอาการของโรคยังจุดบริการของรัฐตามภูมิลำเนา ล่าสุดมีแรงงานเข้ามาร่วม 200 คนในพื้นที่ จ.สตูล

 

ด้าน พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ เสนาธิการทหาร ได้เป็นผู้แทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) และ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด/หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ ฉุกเฉินด้านความมั่นคง

 

 

ลงพื้นที่ จ.สตูล ตรวจเยี่ยมด่านถาวรท่าเรือตำมะลัง อ.เมืองสตูล และด่านถาวรวังประจัน อ.ควนโดน โดยย้ำว่าคนไทยที่กลับมาในครั้งนี้ทางด่าน จ.สตูล ส่วนใหญ่มาจากเกาะลังกาวี และรัฐเปอร์ลิส ซึ่งเป็นเมืองที่ไม่มีการระบาดของเชื้อโควิด ที่กลับมานอกจากจะมีใบรับรองแพทย์แล้วยังต้องมีการคัดกรองโรคอีกชั้น

 

จึงขอให้ประชาชนรับทราบและไม่ตั้งกำแพงกั้นว่าเขาเหล่านั้นติดโรค ซึ่งเขาอาจจะติดโรคจากเราก็ได้ โดยขณะนี้ทุกคนต้องระมัดระวังตัวเอง

 

เสนาธิการทหาร กล่าวเพิ่มเติมว่า เส้นทางการลักลอบเข้ามาชายแดนสตูลทั้งสองด่าน จากรายงานพบว่าค่อนข้างเข้ามาลำบาก เพราะเป็นทางน้ำต้องจ้างเหมาเรือเข้ามา อีกทั้งด่านวังประจันเป็นป่าเขาสูงชัน ถึงอย่างไรก็ให้กำลังสกัดเฝ้าระวังเพื่อความไม่ประมาท ล่าสุดพบเพียง 2 คนที่ควบคุมตัวไว้ได้ ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายและเข้าสู่กระบวนการกักกันโรคเช่นกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง