รีเซต

ผู้ประกันตนหายห่วง ติดโควิดมีฮอสปิเทลรองรับเกือบ 20,000 เตียง

ผู้ประกันตนหายห่วง ติดโควิดมีฮอสปิเทลรองรับเกือบ 20,000 เตียง
มติชน
17 มกราคม 2565 ( 15:29 )
18
ผู้ประกันตนหายห่วง ติดโควิดมีฮอสปิเทลรองรับเกือบ 20,000 เตียง

วันนี้ (17 มกราคม 2565) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการบริหารจัดการเตียงเพื่อรองรับผู้ประกันตนมาตรา 33 และ มาตรา 39 ที่ติดเชื้อโควิด-19 จากสถานการณ์การแพร่ระบาดในขณะนี้ว่า กระทรวงแรงงานโดยสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้มีการเตรียมบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาล (รพ.) ในเครือข่ายประกันสังคม พร้อมเตียงซึ่งเป็นของฮอสปิเทล (Hospitel) เกือบ 20,000 เตียง เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อไว้แล้ว โดยเป็นเตียงในโรงแรม ที่จัดให้เป็นฮอสปิเทล จำนวน 18,673 เตียง ใช้ไปแล้ว 12,240 เตียง ยังคงเหลือ 6,433 เตียง

 

ทั้งนี้ นายสุชาติ กล่าวว่า เมื่อผู้ประกันตนรักษาหายและแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ก็จะทำให้เตียงว่างลงอีก ซึ่งในแต่ละวันจะมีผู้ประกันตนหมุนเวียนเข้าออกตลอดเวลา ขณะเดียวกัน สปส.จะประสานหาเตียงสำรองเพิ่มเติมเพื่อให้สามารถรองรับการรักษาผู้ประกันตนได้อย่างเพียงพอ จึงขอให้ผู้ประกันตนไม่ต้องกังวลและมั่นใจได้ว่ากระทรวงแรงงาน จะสามารถบริหารจัดการเตียงและรองรับการรักษาผู้ประกันตนจากทีมแพทย์และพยาบาลของโรงพยาบาลในเครือข่ายประกันสังคมได้เป็นอย่างดี

 

“ขอให้ผู้ประกันตนไม่ต้องกังวลและมั่นใจได้ว่า รัฐบาล กระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะสามารถให้การดูแลทุกคนที่ติดเชื้อโควิด-19 อย่างเท่าเทียม มีเตียงรองรับเพียงพอแน่นอน เพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ซึ่งในเรื่องนี้นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงใยและได้กำชับให้ช่วยเหลือดูแลพี่น้องแรงงานดุจคนในครอบครัว โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังและเราจะก้าวข้ามวิกฤตนี้ไปด้วยกัน” นายสุชาติ กล่าว

 

ด้านนายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการ สปส. กล่าวว่า ขณะนี้ สปส.ยังได้เตรียมสายด่วน 1506 กด 6 และกด 7 เพื่อเป็นช่องทางติดต่อให้กับผู้ประกันตน ที่ไม่สามารถหาสถานที่ตรวจและสถานพยาบาลเข้ารับการรักษาในกรณีติดเชื้อได้ รวมทั้งการประสานรองรับการประสานขอความช่วยเหลือจากผู้ประกันตนที่ติดเชื้อโควิด-19 โดยให้บริการทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น. มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือผู้ประกันตนและประชาชนที่เดือดร้อนจากการตรวจโควิด-19 ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ซึ่งหลังการรับแจ้งเรื่องแล้ว เจ้าหน้าที่จะรีบประสานส่งตัวผู้ติดเชื้อ เข้าสู่ระบบการรักษาจะอยู่ที่โรงพยาบาล (รพ.) หรือฮอสปิเทล ก่อนลำดับแรก โดยเน้นให้ผู้ประกันตนที่ป่วยเข้ารับการรักษาในฮอสปิเทล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง