รีเซต

'ประยุทธ์' มอบ 'คลัง' พิจารณายืดโครงการ 'คนละครึ่ง-เที่ยวด้วยกัน'

'ประยุทธ์' มอบ 'คลัง' พิจารณายืดโครงการ 'คนละครึ่ง-เที่ยวด้วยกัน'
มติชน
6 มกราคม 2564 ( 08:37 )
74
'ประยุทธ์' มอบ 'คลัง' พิจารณายืดโครงการ 'คนละครึ่ง-เที่ยวด้วยกัน'

เมื่อวันที่ 5 มกราคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กล่าวว่า สำหรับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้มอบหมายนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายก และ รมว.พลังงาน กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ดูว่าจะช่วยเหลืออย่างไรในช่วง 2 เดือนต่อจากนี้ รัฐบาลยืนยันว่ายังมีเงินพอเพียงอยู่ นอกจากนี้ มีรายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ที่ประชุมครม.นายกฯมอบหมายให้กระทรวงการคลัง ไปพิจารณาเพิ่มเติม ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง หรือขยายมาตรการ อาทิ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน โครงการคนละครึ่ง และมาตรการ อื่นๆ

 

ขณะที่นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า วันที่ 6 มกราคมนี้ คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย จะมีการประชุมประจำเดือนมกราคม 2564 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เนื่องจากโควิด-19 แพร่ระบาด เบื้องต้นที่ประชุม กกร.จะมีการหารือถึงตัวเลขเศรษฐกิจปี 2564 จะเสนอให้ลดค่าไฟฟ้าในอัตรา 5% ให้เฉพาะผู้ที่อยู่ในจังหวัดเสี่ยง จากที่ผ่านมารัฐเคยลดให้ 3% แต่อัตราดังกล่าวน้อยเกินไป

 

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวภายหลังรัฐบาลมีมติขยายเวลาให้ร้านอาหารเปิดให้บริการได้ถึงเวลา 21.00 น. ว่า รู้สึกขอบคุณรัฐบาลมาก ที่ฟังเสียงผู้ประกอบการร้านอาหาร ให้การเปิดได้ถึง 21.00 น. แต่พออนุญาตให้เปิดได้ถึง 21.00 น. ก็ประเมินว่าผลกระทบน่าจะลดลงเหลือเพียง 20-30% หรือกระทบกับยอดขายเหลือ 30,00 ล้านบาท ในไตรมาส 1/2564 นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง