รีเซต

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ไข้ขึ้นอีก พบติดเชื้อแบคทีเรียทางเดินหายใจ ยังต้องใส่ท่อต่อ

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ไข้ขึ้นอีก พบติดเชื้อแบคทีเรียทางเดินหายใจ ยังต้องใส่ท่อต่อ
ข่าวสด
15 มกราคม 2564 ( 13:00 )
60
ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ไข้ขึ้นอีก พบติดเชื้อแบคทีเรียทางเดินหายใจ ยังต้องใส่ท่อต่อ

เผยอาการล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัด สมุทรสาคร หลังป่วยโควิด เข้ารักษาตัวที่ศิริราช พบไข้ขึ้น ติดเชื้อแบคทีเรียทางเดินหายใจ ต้องใส่ท่อต่อ

 

วันที่ 15 ม.ค.2564 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวถึงอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร หลังป่วยติดโควิด 19 ว่า เดิมเราเตรียมที่จะเอาท่อช่วยหายใจออกแล้ว แต่เนื่องจากมีเหตุการณ์ไม่คาดหมาย โดยวันที่ 14 ม.ค. ที่ผ่านมา ผู้ว่ามีไข้ขึ้น ตรวจหาสาเหตุพบว่า เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจ ไม่เกี่ยวกับโควิด 19 แต่ที่เกิดขึ้นเป็นเพราะอายุมากมีโอกาสติดเชื้อลักษณะนี้อยู่แล้ว จึงให้ยาปฏิชีวนะ

 

และยังต้องให้เครื่องช่วยหายใจต่อ แต่ยังคงเป็นลักษณะที่ให้คนไข้เป็นผู้กระตุ้นการหายใจ ตอนนี้คนไข้รู้สึกตัวจนสามารถสื่อสารกันได้ เพียงแต่ยังพูดไม่ได้เพราะยังคงท่อช่วยหายใจ ท่านได้มีการสื่อสาร ได้ยินเสียงลูกแล้ว ช่วยให้มีกำลังใจ ท่านดีใจมากที่ได้ยินเสียงลูก

 

เวลารักษาปอดติดเชื้อจะใช้หลายอย่าง ไม่ใช่ยาปฏิชีวนะอย่างเดียว เพราะจะมีเสมหะคั่งในลำคอ จะต้องดูดออก ไม่อย่างนั้นจะไปอุดหลอดลมจะทำให้เชื้อเจริญเติบโต ดังนั้น จึงยังไม่เอาท่อช่วยหายใจออก เพื่อให้สามารถนำสายดูดเอาเข้าไปได้ด้วย นอกจากนี้หลังให้ยาปฏิชีวนะโดยทั่วไปคือประมาณ 48-72 ชั่วโมง ก็จะประเมินอีกครั้ง

 

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นนี้ถือว่าน่าเป็นห่วงหรือไม่ ตนเป็นห่วงเสมอ จนกว่าคนไข้จะเดินกลับบ้าน แต่ที่ผ่านมา คนไข้ปอดอักเสบแบบนี้เราเอาอยู่มากกว่าเอาไม่อยู่ และจากการดูแลที่ผ่านมาปอดท่านผู้ว่าไม่ได้ถูกทำลายจากโควิด 19 เท่าไร เพราะดูจากท่านอนหงายก็บอกอะไรเราได้พอสมควร

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง