'โฆษกศบค.' แจ้งผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 5 ราย - ติง ยอดตั้งวงก๊งเหล้าพุ่งสูงถึง 69%

'โฆษกศบค.' แจ้งผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 5 ราย - ติง ยอดตั้งวงก๊งเหล้าพุ่งสูงถึง 69%
มติชน
10 พฤษภาคม 2563 ( 13:08 )
27
'โฆษกศบค.' แจ้งผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 5 ราย - ติง ยอดตั้งวงก๊งเหล้าพุ่งสูงถึง 69%

‘โฆษกศบค.’ แจ้งผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 5 ราย – ติง ยอดตั้งวงก๊งเหล้าพุ่งสูงถึง 69%

 

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงรายงานประจำวัน ว่า มีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นมา 5 ราย ทำให้ยอดยืนยันสะสมอยู่ที่ 3009 ราย หายแล้ว 2794 ราย เสียชีวิตไม่มีเพิ่มขึ้น จึงยังคงที่ที่ 56 ราย และที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 159 ราย สำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อใหม่ 5 ราย 2 รายแรกมีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันมาก่อนหน้านี้ อีก 3 ราย เป็นกลุ่มที่เดินทางมาจากต่างประเทศและรัฐจัดสถานที่กักตัวให้ อย่างไรก็ตาม มีชุดข้อมูลที่ต้องรายงานตัวเลขไว้ก่อน โดยจังหวัดภูเก็ตจะพบผู้ป่วยรายใหม่อีก 4 รายเพิ่มเติม ซึ่งจะเป็นชุดข้อมูลมที่แยกจาก 5 รายในวันนี้ เพราะ 5 รายวันนี้ตัดยอดเมื่อเย็นวานนี้ แต่ 4 รายที่ปรากฎบ้างแล้วมาจากผลแล็ปที่ออกมาในช่วงเช้าวันนี้ เราเกรงว่าจะเกิดความสับสน เพราะตัวเลข 4 ราย จะถูกนำไปรายงานในวันพรุ่งนี้ ทั้งนี้ จังหวัดภูเก็ตเป็นอีกจังหวัดที่มีการระบาด และช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาเราก็ได้ทราบว่ามีคนหลักหมื่นขอเดิทางออกจากจังหวัดไปยังจังหวัดต่างๆ เมื่อวาน (9 พฤษภาคม) ก็มีการรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต ดังนั้น คนที่เดินทางออกจากจังหวัดไปกรุณาดูแลตัวเอง หากมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งสามารถไปขอรับการตรวจได้เลย นอกจากนี้ มีจังหวัดสมุทรสาคร ที่เพิ่มขึ้นมาในกลุ่มจังหวัดที่ไม่พบผู้ป่วยเลยในช่วง 28 วันที่ผ่านมา ดังนั้น จากเดิมที่มี 44 จังหวัด ก็เพิ่มเป็น 45 จังหวัด และมี 9 จังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยมาก่อนเลย ทำให้เหลือเพียง 23 จังหวัด ซึ่งเราขอเป็นแรงใจให้ทุกจังหวัดช่วยกัน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์ในต่างประเทศ ยอดรวมผู้ติดเชื้อขณะนี้อยู่ที่ 4,100,778 ราย อาการหนัก 47,681 ราย หายแล้ว 1,440,884 ราย และเสียชีวิต 280,432 ราย โดย 10 ประเทศที่มีลำดับผู้ป่วยสะสมมากที่สุด คือ สหรัฐอเมริกา สเปน อิตาลี อังกฤษ รัสเซีย ฝั่งเศษ เยอรมนี บลาซิล ตุรกี และอิหร่าน โดยไทยเราอยู่ลำดับที่ 66 ขณะที่ 10 ประเทศที่มีผู้ป่วยรายใหม่มากที่สุด คือ สหรัฐฯ รัสเซีย บลาซิล อังกฤษ เปรู อินเดีย สเปน เม็กซิโก ซุอุดิอาระเบีย และตุรกี ส่วนสำดับประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบ 24 ชั่วโมง ไล่ไป คือ สหรัฐ 1422 ราย บลาซิล 639 ราย อังกฤษ 346 ราย อิตาลี 194 ราย เม็กซิโก 193 ราย สเปน 179 ราย แคนนาดา 124 ราย อินเดีย 116 ราย รัสเซีย 104 ราย และเปรู 109 ราย อยข่างไรก็ตาม มีรายงานจากต่างประเทศที่สำคัญที่ต้องนำเรียน คือ ศูนย์ป้องกัน และควบคุมโรคของเกาหลีใต้แถลงว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่เมื่อวานนี้จำนวน 18 ราย มี 17 รายที่มีความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยชายวัย 29 ปี ซึ่งมีประวัติเที่ยวคลับ และบาร์ย่านอิแทวอนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่ง นายกฯเกาหลีใต้ได้สั่งการให้ติดตามผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าวในวัน และเวลาเดียวกันกับผู้ป่วยรายนี้มาตรวจหาเชื้อ ซึ่งคาดว่าจะมีมากถึง 1500 คน แต่ไม่ให้เปิดเผยชื่อ และข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้บุคคลเหล่านั้นยอมเข้าพบเจ้าหน้าที่เพื่อรับการตรวจ ส่วนายกเทศมนตรีกรุงโซล ได้ออกคำสั่งให้ผับ บาร์ และสถานที่ท่องเที่ยวยามราตรีในกรุงโซลปิดอย่างไม่มีกำหนด ดังนั้น จะเห็นว่า ต้องใช้มาตรการทั้งเปิดด้วย ปิดด้วย ไทยเราก็ไม่ต่างเพื่อให้มีมาตรการที่เข้มข้นเสมอ การ์ดจะตกไม่ได้ ขอภาวนาให้ทางเกาหลีใต้ควบคุมโรคได้ ส่วนการเดินทางกลับเข้าประเทศของคนไทย สะสมอยู่ที่สถานกัตัวที่รัฐจัดให้จำนวน 15,699 ราย กลับบ้านแล้ว 6339 ราย และพบเชื้อสะสมทั้งสิ้น 90 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการของศูนย์ปฏิบัติการต่างๆที่ได้ดำเนินการมานั้น ล่าสุด มีการชุมนุมมั่วสุมเพิ่มขึ้น 89 ราย ออกนอกเคหะสถานเพิ่มขึ้น 37 ราย โดยการดื่มสุราเพิ่มพุ่งขึ้นเป็น 69% ส่วนเล่นการพนนันอยู่ที่ 22% และอื่นๆอีก 5% ทั้งนี้ ขอเรียกร้องทุกท่าน ท่านเรียกร้องให้เปิดเสรีการขายสุรา แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมาทั้งการตั้งวงดื่ม การพูดคุยเวลาดื่มที่ไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย เป็นความเสี่ยงที่จะทำให้ท่านติดเชื้อ ซึ่งการที่เราต้องออกตรวจกันอย่างเข้มข้นนี้ เพราะเป็นไปตามมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยมีทั้งมาตราการหลัก และมาตรการเสริม โดยแบ่งให้หน่วยงานต่างๆรับผิดชอบ เช่น กลาโหม ส่วนกลาง และททางมหาดไทย ซึ่งต้องชื่นชมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตั้งแต่นระดับอำเภอ ตำบล ชุมชน ที่ช่วยกันกำกับดูแลเพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามมาตรการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง