สำรวจชี้ 'บริษัทสหรัฐฯ' มองบวกการเติบโต-ทำรายได้ใน 'ตลาดจีน'

สำรวจชี้ 'บริษัทสหรัฐฯ' มองบวกการเติบโต-ทำรายได้ใน 'ตลาดจีน'
Xinhua Thai
24 กันยายน 2564 ( 15:20 )
9
สำรวจชี้ 'บริษัทสหรัฐฯ' มองบวกการเติบโต-ทำรายได้ใน 'ตลาดจีน'

เซี่ยงไฮ้, 24 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (23 ก.ย.) ผลสำรวจจากหอการค้าอเมริกันประจำเซี่ยงไฮ้ (AmCham Shanghai) เผยว่าบรรดาบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ ในจีนมีมุมมองเชิงบวกต่อศักยภาพการเติบโตของพวกเขาในตลาดจีน และยังคงขยับขยายการดำเนินงานในจีนอย่างต่อเนื่อง

ผลสำรวจบริษัทสมาชิกหอการค้าฯ 338 แห่งระหว่างวันที่ 15 มิ.ย. - 15 ก.ค. พบว่าบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ มากกว่าร้อยละ 82.2 คาดการณ์ว่าจะทำรายได้ในปี 2021 มากกว่าปี 2020 โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่คึกคักที่สุดได้แก่ เภสัชภัณฑ์ อุปกรณ์การแพทย์และวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ยานยนต์ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ใช่สำหรับใช้งานในชีวิตประจำวัน และอุตสาหกรรมการผลิต เป็นต้น

เคอร์ กิบส์ ประธานหอการค้าฯ กล่าวว่าเศรษฐกิจจีนฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และบริษัทสหรัฐฯ ที่ทำธุรกิจในจีนมีผลประกอบการที่ดีในภาพรวม

ผู้ตอบแบบสำรวจเกือบร้อยละ 60 เผยว่าพวกเขาลงทุนเพิ่มมากขึ้นในปี 2021 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยเพิ่มขึ้น 30.9 จุดขณะร้อยละ 77.9 มีมุมมองเชิงบวกหรือมีมุมมองเชิงบวกเล็กน้อยต่อแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปีของจีน โดยตัวเลขดังกล่าวกลับมาอยู่ในระดับเดียวกับช่วงปี 2015-2018

ด้านเจฟฟ์ หยวน ผู้นำบริการกำหนดราคาโอนประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของพีดับเบิลยูซี ไชน่า (PwC China)  ซึ่งร่วมทำการสำรวจข้างต้น กล่าวว่ากลุ่มบริษัทอเมริกันที่มีทัศนคติต่อตลาดจีนในเชิงบวก มองว่าการทำกลยุทธ์รุกตลาดจีนอย่างรอบด้านและชาญฉลาดยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง