ข่าวปลอมอย่าแชร์! ประกาศฉุกเฉินระวัง 35 พท.สีแดงเสี่ยงโควิด

ข่าวปลอมอย่าแชร์! ประกาศฉุกเฉินระวัง 35 พท.สีแดงเสี่ยงโควิด
TNN ช่อง16
24 มีนาคม 2564 ( 10:21 )
137
ข่าวปลอมอย่าแชร์! ประกาศฉุกเฉินระวัง 35 พท.สีแดงเสี่ยงโควิด

ตามที่มีการโพสต์และแชร์ข้อความในสื่อต่างๆถึงประเด็นเรื่อง สธ.ประกาศฉุกเฉิน ระวัง 35 พื้นที่สีแดง เสี่ยงโควิด-19 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ 


โดยทางกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาชี้แจง ตั้งแต่ปี 2563 ว่า ไม่เป็นความจริง ประเด็นดังกล่าวเป็นข้อมูลที่ถูกแชร์ซ้ำ โดยทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้มีการเผยแพร่เป็นข่าวปลอมไปแล้วตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา


และเพื่อความปลอดภัยประชาชนสามารถป้องกันตนเองได้ด้วยการหมั่นล้างมือให้สะอาด ลดการสัมผัสที่ไม่จำเป็น และสวมหน้ากากอนามัย โดยทั้งนี้สิ่งที่ควรตระหนักคือ การป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด และเลือกรับข่าวสารที่มาจากหน่วยงานทางราชการเท่านั้น


ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์  https://ddc.moph.go.th/ หรือโทรสายด่วน 1422 และเฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล COVID-19


บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ทั้ง 35 พื้นที่เสี่ยงที่ปรากฏในสื่อต่าง ๆ เป็นข้อมูลเท็จ อีกทั้งประเด็นเก่าตั้งแต่เดือนมีนาคม ที่ถูกนำมาเผยแพร่อีกครั้ง เพื่อสร้างความตระหนกตกใจแก่ประชาชน


หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข


กดแชร์ข่าว เพื่อไม่ให้สังคมตกเป็นเหยื่อข่าวปลอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง