รีเซต

ไม่มีภูมิเพียงพอ! ผลวิจัยชี้คนติดโควิดมาก่อน เสี่ยงติดเชื้อซ้ำได้อีก

ไม่มีภูมิเพียงพอ! ผลวิจัยชี้คนติดโควิดมาก่อน เสี่ยงติดเชื้อซ้ำได้อีก
TNN ช่อง16
16 พฤศจิกายน 2565 ( 12:24 )
23
ไม่มีภูมิเพียงพอ! ผลวิจัยชี้คนติดโควิดมาก่อน เสี่ยงติดเชื้อซ้ำได้อีก

เปิดข้อมูลผลวิจัยหากเคยติดโควิดสายพันธุ์ "เดลต้า-โอมิครอน" มาก่อนไม่มีภูมิเพียงพอต่อการปัองกัน เสี่ยงติดเชื้อซ้ำได้อีก

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ระบุข้อความว่า ช่วงนี้เห็นคนใกล้ตัว และ เพื่อนๆในเฟสโพสต์เรื่องติดโควิดมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลายๆ คนบอกว่าเคยติด Delta มาแล้วตอนปลายปี บางคนติด BA.2 มาแล้วตอนกลางปี ภูมิจากการติดโควิดไปครั้งที่แล้วสามารถป้องกันการติดซ้ำได้ต่างกันแค่ไหน 

พอดีวันนี้มีข้อมูลที่ออกมาจากทีมวิจัยจาก  Cleveland Clinic ในสหรัฐอเมริกา รายงานเกี่ยวกับตัวเลขความสามารถการป้องกันการติดเชื้อ BA.5 จากกลุ่มตัวอย่างที่เคยติดโควิดเดลต้า และ โอมิครอน BA.1/BA.2 มาก่อน โดยข้อมูลมาจากตัวอย่างจำนวนมากกว่า 20,000 คน

ตัวเลขจากรายงานฉบับนี้แสดงว่า ผู้ที่เคยติดโควิดจากสายพันธุ์เดลต้ามาเมื่อปีที่แล้ว แทบจะไม่มีภูมิเพียงพอต่อการปัองกันการติดเชื้อ BA.5 เลย โดยตัวเลขอยู่เพียงแค่ 11.9% ส่วนผู้ที่เคยติดโอมิครอน BA.1/BA.2 มาก่อนในช่วงต้น-กลางปีที่ผ่านมา ภูมิจากการติดเชื้อสามารถป้องกัน BA.5 ได้ 45.9% 

นั่นหมายความว่า ประมาณมากกว่าครึ่งนึงของคนที่เคยติดโอมิครอนรุ่นแรกมา จะสามารถติด BA.5 และ โอมิครอนรุ่นหลังๆ รวมถึง BA.2.75 หรือ BQ.1.1 หรือ XBB ได้อีก

ภูมิจากธรรมชาติช่วยได้ครับแต่อย่าคาดหวังว่าจะช่วยได้แบบเต็มที่ในบริบทที่ไวรัสเปลี่ยนไว และ ภูมิเริ่มตกลงหลังจากติดเชื้อไปสักพัก การป้องกันตัวเองในช่วงนี้สำคัญมากหากไม่อยากเป็นโควิดอีกรอบครับ

https://www.medrxiv.org/con.../10.1101/2022.11.14.22282310v1


ข้อมูลจาก ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา

ภาพจาก TNN ONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง